Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Truy vết các trường hợp F1 theo tinh thần khẩn trương nhất

Phú Khánh
ANTD.VN - Tại cuộc họp của BCĐ phòng dịch Covid-19 TP chiều 6-5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết: “Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các địa phương và lực lượng Công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch”.
Hà Nội: Truy vết các trường hợp F1 theo tinh thần khẩn trương nhất ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện rất khó lường với nhiều nguồn lây khác nhau.

Đánh giá các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh một số công việc cụ thể cần triển khai tiếp theo.

Trước hết, để chủ động ngăn chặn, cắt đứt sự lây lan của dịch bệnh, các đơn vị cần khẩn trương truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “khẩn trương nhất”. Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó, phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Dẫn chứng việc báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các địa phương và lực lượng Công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch”.

Cùng đó, việc đánh giá công tác đảm bảo phòng dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần phải làm thường xuyên, liên tục, nghiêm túc… Các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ ngày 14/4 đến 5-5.

Việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. “Nếu ở đó xuất hiện các ca dương tính, sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở thêm một số công việc như: đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa ca bệnh Covid-19.

“Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC