Chính trị - Xã hội

Hà Nội truy tìm rượu pha methanol trên địa bàn quận Đống Đa

Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều nay, 8-3, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 TP Hà Nội đã đi kiểm tra, truy tìm rượu độc methanol tại một số quán ăn trên địa bàn quận Đống Đa - nơi có 3 bệnh nhân ngộ độc rượu.

Hà Nội truy tìm rượu pha methanol trên địa bàn quận Đống Đa ảnh 1Đoàn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu rượu tại nhà hàng thịt chó Ất Ngân để xét nghiệm

Cụ thể, đoàn đã kiểm tra tại quán thịt chó Ất Ngân, ki ốt số 3 Trần Quang Diệu (phường Trung Liệt, Đống Đa). Quán ăn này có bán bia hơi và nhiều loại rượu khác nhau. Đoàn đã lấy 4 mẫu rượu tại quán ăn là rượu nếp cái hoa vàng, rượu táo mèo (cửa hàng nhập của Công ty Việt Hiếu), rượu vodka men trắng và vodka men màu để làm test nhanh tại chỗ trên xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm. Kết quả, cả 4 mẫu rượu đều âm tính với chất độc methanol (cồn công nghiệp).

Tiếp đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra nhà hàng Thanh Mai Quán, địa chỉ 161 Đặng Tiến Đông (phường Trung Liệt, Đống Đa). Nhà hàng này cũng xuất trình được nguồn gốc của loại rượu mà nhà hàng bày bán là rượu Nàng Cay nhập từ một cơ sở ở tỉnh Hà Giang. Ngoài ra trong nhà hàng có 2 bình rượu nhỏ không nhãn mác do khách hàng gửi. Đoàn đã lấy 3 mẫu rượu này làm test thử nhanh, cả 3 đều âm tính với methanol.

Tuy nhiên, qua kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở tại nhà hàng Thanh Mai Quán không đảm bảo, quy trình chế biến đồ ăn chưa tuân thủ đúng. Đặc biệt, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của nhà hàng đã hết hạn từ tháng 5-2016, hợp đồng nhập nguyên liệu thực phẩm của nhà hàng cũng đã hết hạn khá lâu.

Các mẫu rượu được làm test thử nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm ATTP,

Các mẫu rượu được làm test thử nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm ATTP,

cho kết quả trong khoảng 30 phút

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền – Trưởng đoàn kiểm tra đã giao cho Phòng Y tế quận và phường Trung Liệt tiếp tục giám sát, nếu sau buổi kiểm tra cơ sở không sớm khắc phục được các lỗi trên thì phải yêu cầu đóng cửa, đình chỉ hoạt động.

Theo đại diện Phòng Y tế quận Đống Đa, hơn 1 tuần qua cơ quan chức năng của quận và phường Trung Liệt đã kiểm tra và thu giữ hơn 200 chai (loại 0,5ml) rượu không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở kinh doanh, quán ăn uống trên địa bàn phường Trung Liệt. Đáng chú ý, phường Trung Liệt cũng là nơi có tới 2 bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng (trong số 11 bệnh nhân tại Hà Nội điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai) cư trú.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, hiện tại các cơ quan chức năng của thành phố, các quận/huyện/ thị xã đều đang tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, truy xuất nguồn gốc của các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là truy tìm rượu nhiễm độc methanol. Qua kiểm tra, nếu phát hiện rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ tịch thu, tiêu hủy và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC