Đời sống

Hà Nội: Trường học bắt đầu đón học sinh lớp 1

Duy Anh
ANTD.VN - Bắt đầu từ 1-8, nhiều trường học ở Hà Nội đã bắt đầu đón học sinh đến trường. Đặc biệt, với học sinh lớp 1, các em được tổ chức học bán trú tại trường 4 ngày/tuần.
Hà Nội: Trường học bắt đầu đón học sinh lớp 1 ảnh 1
Hàng loạt trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình tổ chức học hè cho học sinh từ đầu tháng 8/2022 trên tinh thần tự nguyện

Đầu tháng 8/2022, một số trường học ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức các hoạt động học hè tập trung tại trường, nhất là với học sinh tiểu học, học sinh lớp 1.

Trường tiểu học Phan Chu Trinh, Ba Đình vừa thông báo chính thức đúng 8 giờ ngày 3/8/2022, toàn bộ học sinh lớp 1 sẽ đến trường tham dự Lễ đón học sinh lớp 1. Cùng với đó, nhà trường thông báo từ ngày 4/8 trường sẽ tổ chức hoạt động hè cho học sinh trên tinh thần tự nguyện 4 ngày/tuần, có tổ chức bán trú.

Trước đó, ngày 29/7, trường tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình cũng đã đón học sinh lớp 1 lần đầu tiên đến trường. Cô giáo Trần Thị Tố Trinh, Phó Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt tập thể các thầy cô giáo gửi lời chào tới tất cả các em học sinh lớp 1 đồng thời bày tỏ niềm vui được đồng hành cũng các con trong ngày đầu tiên đến trường cũng như cả quá trình cùng học tập, vui chơi dưới mái trường tiểu học.

Chị Nguyễn Minh Hằng, phụ huynh học sinh trường tiểu học Hoàng Diệu chia sẻ, đây là lần đầu tiên được đưa con đi học, cảm giác rất háo hức khi không khí buổi lễ đón học sinh ấm áp, chu đáo, nhiều hoạt động tập thể vui tươi, tránh cho con thấy căng thẳng.

“Mặc dù mới chỉ đầu tháng 8, chưa chính thức bước vào năm học mới nhưng tôi cũng như nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm học này đều thống nhất về việc các con cần có thời gian làm quen với bạn bè, thầy cô, môi trường học tập nghiêm túc sau một quãng thời gian dài học tập không liên tục ở bậc Mẫu giáo vì dịch Covid-19.

Việc tập tô nét, làm quen với toán, bảng chữ cái… của các con đều không được bằng các anh chị khóa trước nên phụ huynh đều lo con sẽ bắt nhịp chậm với tiến độ học tập khi chính thức vào chương trình lớp 1” – chị Minh Hằng cho biết.

Được biết, với khối các trường ngoài công lập, phần lớn các trường như Lômônôxốp, Newton, Marie Curie, Alpha… cũng đã thông báo cho học sinh tựu trường ngay từ đầu tháng 8 để tranh thủ thời gian ôn tập, bù đắp kiến thức từ năm học trước, chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới.

Trước băn khoăn về việc có nên cho học sinh tựu trường sớm, TS. Nguyễn Tùng Lâm – Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, kỳ nghỉ hè trọn vẹn để trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi, thoát khỏi căng thẳng, áp lực học tập là rất cần thiết.

Tuy nhiên, hai năm học vừa qua đều là những năm học đặc biệt, các em học trực tuyến kéo dài, việc củng cố kiến thức và hoàn thiện chương trình cũng diễn ra ít ngày trước khi kết thúc năm học nên việc tựu trường sớm ở năm học này là hợp lý, học sinh sẽ được ổn định lại nền nếp và được ôn tập kiến thức, kỹ năng.

Thực tế, từ cuối năm học 2021-2022, nhiều trường học đã nêu tình trạng học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phải học trực tuyến kéo dài khiến lượng kiến thức, kỹ năng học tập của học sinh không thể đầy đủ như học trực tiếp.

Vì vậy, một số trường trên địa bàn Hà Nội đã kiến nghị cho học sinh tựu trường từ đầu tháng 8 để nhà trường có thời gian ôn tập kiến thức cũ, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.

Mặc dù nhu cầu từ phụ huynh, học sinh muốn cho con tự trường từ tháng 8 là có thật nhưng theo TS Nguyễn Tùng Lâm, việc các nhà trường tổ chức tựu trường sớm phải căn cứ trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, học sinh.

Với những gia đình không có nhu cầu cho con đi học sớm vì có thể tự đảm bảo được năng lực học tập cho năm học mới thì không nên bắt buộc học sinh kết thúc nghỉ hè sớm, tránh gây áp lực cho các em ngay từ khi chưa bắt đầu năm học.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC