Pháp luật

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền

P.Hà
ANTĐ -Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, Hà Nội, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm đối tượng trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tài sản mà nhóm đối tượng này trộm cắp đều là những xe máy đắt tiền như SH, PCX, Airblade...

Hai đối tượng Phạm Đức Cương, 29 tuổi, trú tại thị trấn Đông Triều, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, và Lương Ngọc Thanh, 30 tuổi, trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản. Đối tượng Nguyễn Văn Quý, 28 tuổi, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, bị khởi tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 1
Hai đối tượng Thanh và Cương 


Theo tài liệu của cơ quan điều tra thu thập được, khoảng 9h30 ngày 5-3, Cương và Thanh rủ nhau đi trộm cắp tài sản. Hai đối tượng mang theo một bộ vam phá khóa xe máy đến ngõ 84 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, tại đây chúng đã lấy trộm một chiếc xe máy nhãn hiệu Airblade mang BKS 19K1 – 04366, dựng trước cửa công ty Hòa Phát. Cương và Thanh dắt chiếc xe lấy trộm đi được khoảng 2 mét, định ngồi lên yên xe nổ máy thì người dân phát hiện, bắt giữ.

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 2
Nguyễn Văn Quý, đối tượng tiêu thụ tài sản


Tại cơ quan Công an Cương và Thanh đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thủ đoạn của hai đối tượng này là về Hà Nội thuê nhà trọ, chúng chọn những phòng trọ nằm sâu trong ngõ ngách và cứ khoảng 2 đến 3 tháng là thay đổi phòng trọ, để tránh bị phát hiện.

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 3
Rất nhiều bộ vam phá khóa là công cụ trộm cắp xe máy của Thanh và Cương bị thu giữ

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 4
Một số chìa khóa tang vật xe máy trộm cắp


Dụng cụ “hành nghề” của Thanh và Cương là những bộ vam phá khóa xe máy tay ga và xe máy số, do chúng chế tạo ra. Những loại xe chhúng thường nhắm tới những loại xe đắt tiền như SH, PCX, Airblade, lead... Sau khi lấy trộm được xe chúng đem bán cho Nguyễn Văn Quý, một số xe chúng đem gửi tại các bến xe ở Hà Nội. Khi tìm được khách mua xe, chúng nhận tiền trước và giao chìa khóa xe và vé xe cho khách tự ra bãi xe lấy “hàng”.

"Mỗi khi đi ăn trộm, em thường là người chở Cương đi, em đứng ở ngoài canh chừng, Cương vào trong lấy trộm xe. Chỉ khoảng 10 giây là Cương phá được khóa xe máy..." - Lương Ngọc Thanh khai nhận.

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 5
Đây là chiếc vam phá khóa từ, chiếc vam nhỏ bé này có thể phá bất từ khóa từ nào của xe máy


Cương và Thanh đều là những đối tượng đã có vợ con ở quê đàng hoàng, gia đình không đến mức khó khăn. Thanh tốt nghiệp 1 trường Trung cấp quản trị kinh doanh ở Hà Nội, ở quê bố mẹ Thanh đều là những người làm ăn buôn bán, kiếm ra tiền. Còn Cương đã học xong  ngành CNTT, hệ Đại học từ xa của trường Đại học QG TPHCM. Nhưng hai đối tượng này chỉ muốn đi ăn trộm của “thiên hạ” để ăn chơi, chứ không chịu làm ăn đàng hoàng.

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm gây ra 25 vụ trộm xe máy đắt tiền ảnh 6
Xe máy tang vật được thu hồi


Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa đã làm rõ bị hại, thu hồi tang vật 25 vụ trộm cắp xe máy mà hai đối tượng Thanh và Cương đã gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC