Chính trị - Xã hội

Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh

Phú Khánh

ANTĐ -  Ngày 6-4, TP Hà Nội đã đưa vào hoạt động 2 máy tự hành phục vụ cắt tỉa cây xanh với độ cao 26 và 32m. Đây là những thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới giúp việc cắt tỉa cây xanh hiệu quả, năng suất, an toàn hơn hướng tới mục tiêu năm 2020 ở Hà Nội cây xanh còn là cây cảnh, tạo điểm nhấn kiến trúc cho Thủ đô.

Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh ảnh 1Xe nâng tự hành cao 32m cắt tỉa cây xanh trên phố Đinh Tiên Hoàng, đoạn trước cửa Bưu điện Hà Nội ngày 6-4
Đây là những xe nâng tự hành do tập đoàn Haulotte (Pháp) sản xuất với khả năng tự động hoá cao, cơ động. Xe có hệ thống chống thuỷ lực đảm bảo cân bằng theo công nghệ mới. Công nhân Việt Nam có thể vận hành dễ dàng thiết bị này sau khi được hướng dẫn trong thời gian ngắn. Mỗi xe chỉ cần 3 người vừa vận hành nâng, vừa thực hiện cắt tỉa cây xanh. Trước đây với phương pháp thủ công, cần 1 ê kíp gần 10 người với nguy cơ mất an toàn cao, gây cản trở giao thông.

Đến nay, Hà Nội đã nhập 7 xe nâng tự hành với độ cao tối đa 16, 26 và 32m. Trước đây phải thuê xe để cắt tỉa với giá 250 triệu đồng/tháng. Nay với những thiết bị này, năng suất làm việc tăng gấp đôi, chi phí giảm nhiều lần.

Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung cho biết, việc cắt tỉa cây xanh ngoài việc đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão còn để gìn giữ màu xanh cho TP. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, việc cắt tỉa cây xanh còn hướng tới việc tạo những hàng cây đẹp như cây cảnh, tạo điểm nhấn cho Thủ đô.

Đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội đã nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây, trang bị áo phản quang, bộ đàm cho công nhân Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội...

 Cùng với đó, các chuyên gia Singapore, Australia đã sang tận nơi chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mỹ quan.

Trước đây, cắt tỉa bằng phương pháp thủ công mỗi năm chỉ được khoảng 3.500 cây. Hiện nay với thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới này, chỉ 3 tháng đầu năm, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa được gần 17.000 cây xanh, đảm bảo tuyệt đối an toàn không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Việc cắt tỉa cây xanh cũng được thực hiện ở khung giờ lưu lượng phương tiện giao thông thấp, hoặc ngày nghỉ để không gây ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành các thiết bị mới này, TP Hà Nội đã mời các chuyên gia về sinh học, cây cảnh trong và ngoài nước quan sát, góp ý để công việc này càng ngày càng hoàn thiện hơn.

Thực hiện nghiêm túc chủ trương của UBND TP, phấn đấu không để người dân nào bị nạn do cây đổ, cành gẫy; đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình; Tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn; hướng đến tương lai gần việc cắt tỉa phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô...

Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung khẳng định: "Từ 6-4, chúng tôi được trang bị thêm 2 xe tự hành với độ cao 26 và 32 m. Với thiết bị này, lần đầu tiên chúng tôi có thể tiến hành cắt tỉa với những cây lâu năm, rất cao mà trước đây chưa làm được như cây xà cừ. Với thiết bị này, năng suất lao động cao hơn, an toàn hơn cho người đi đường và công nhân. Chúng tôi sẽ hoàn cành công việc cắt tỉa xây xanh trước mùa mưa bão".
Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh ảnh 2Khách quốc tế quan sát xe nâng tự hành cắt tỉa cây xanh

Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh ảnh 3Xe nâng tự hành mới có khả năng vươn cao đến 32m, nhờ đó có thể thực hiện cắt tỉa với những cây xanh lâu năm cao như cây xà cừ - việc trước đây hầu như chưa thực hiện được

Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh ảnh 4Người dân đồng tình và ủng hộ cách làm hiệu quả này

Hà Nội triển khai xe nâng tự hành cao 32m để cắt tỉa cây xanh ảnh 5Việc cắt tỉa cây xanh với xe nâng tự hành được thực hiện vào giờ giao thông thấp thiểm và ngày nghỉ, đảm bảo không gây ùn tắc giao thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC