Chính trị - Xã hội

Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 1: Tin tưởng độ an toàn và hiệu quả của “lá chắn”

Minh Trí - Duy Tiến
ANTD.VN - Nam điều dưỡng Trần Văn Cảm, khoa Cấp cứu Nội nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19, coi đây là một trong những “lá chắn” để bảo vệ mình cùng đồng nghiệp an toàn trong đại dịch.
Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 1: Tin tưởng độ an toàn và hiệu quả của “lá chắn” ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và và đoàn công tác giám sát tại buổi tiêm vaccine Covid-19

đầu tiên

Sáng 9-3, Sở Y tế Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 1 tại điểm tiêm Bệnh viện Thanh Nhàn. Dự và giám sát buổi tiêm chủng đầu tiên có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Vẫn phải thực hiện nghiêm yêu cầu “5K”

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong đợt đầu, Hà Nội tiếp nhận 8.000 liều vaccine phòng Covid-19. Ngành Y tế Hà Nội đã triển khai xây dựng kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND TP.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, trên 95% nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1 (dự kiến khoảng 7.235 đối tượng) nguy cơ cao mắc Covid-19 sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng vaccine phòng bệnh. Trong đợt 1, Hà Nội tiêm vaccine cho 2 nhóm đối tượng gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế và những người tham gia phòng, chống dịch. Đây là những người trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đầu tiên vào ngày 9-3. Các bệnh viện còn lại thực hiện tiêm chủng vào ngày 12-3; 15-3…

Song song với công tác tiêm chủng, ngành Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch, thực hiện nghiêm yêu cầu “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Trong buổi tiêm sáng 9-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng từ khu vực đăng ký, khám sàng lọc, đến khu vực tiêm chủng, theo dõi sau tiêm.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 1: Tin tưởng độ an toàn và hiệu quả của “lá chắn” ảnh 2

Một trong những nhân viên y tế đầu tiên của Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine Covid-19

Người dân sau tiêm được theo dõi sức khỏe với đầy đủ trang thiết bị cần thiết

Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Đào Quang Minh cho biết, ngày 9-3, Bệnh viện tiến hành tiêm cho 30 nhân viên y tế là cán bộ y tế thường xuyên trực tiếp khám hoặc khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ nhiễm, người bệnh nghi nhiễm Covid-19, người bệnh nhiễm Covid-19 tại các khoa Truyền nhiễm, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa khám sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19; nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ; cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch; các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng”… Vì vậy, để bảo đảm tuyệt đối an toàn, Bệnh viện đã triệu tập nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng. Người dân sau tiêm được theo dõi sức khỏe với đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

Là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19, nam điều dưỡng Trần Văn Cảm, khoa Cấp cứu Nội nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, dù đã được thông báo trước nhưng anh vẫn có cảm giác hồi hộp và may mắn. Anh Cảm và những nhân viên y tế được tiêm vaccine đợt đầu này đều bày tỏ sự tin tưởng vào độ an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19, coi đây là một trong những “lá chắn” để bảo vệ mình cùng đồng nghiệp trong đại dịch.

Trước đó, Bệnh viện đã thông báo đến những người được tiêm các phản ứng có thể gặp phải sau khi tiêm, đồng thời, thiết lập quy trình tiêm chủng riêng khép kín một chiều, từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, bảo đảm giãn cách, khám sàng lọc...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC