Chính trị - Xã hội

Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng

Phú Khánh

ANTĐ - Gần đây, trên các tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những chiếc xe tự hành chuyên dụng, hiện đại, phục vụ công tác cắt tỉa cây xanh, khiến nhiều người thích thú. Người dân rất đồng tình, ủng hộ cách làm mới, hiệu quả này.

Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 1

Hiện nay, mùa mưa bão sắp đến và cũng là thời điểm cây cối đang chuẩn bị đâm chồi nảy lộc. Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng năm và yêu cầu của nhân dân Thủ đô về việc đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến, TP Hà Nội bắt đầu tiến hành thực hiện cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 2

Hà Nội phấn đấu không để người dân nào bị nạn do cây đổ, cành gẫy. Đảm bảo các cành cây không chĩa vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến các công trình của mỗi gia đình; Tạo ánh sáng cho giao thông, đảm bảo người đi đường được an toàn; Thực hiện việc cắt tỉa phải đảm bảo điều kiện cho cây xanh tiếp tục phát triển, mang lại bóng mát và làm đẹp cho Thủ đô.
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 3Trong những năm trước đây, việc cắt tỉa cây trên các tuyến phố được thực hiện bằng các biện pháp tương đối thủ công, chỉ có xe cẩu và cưa máy thế hệ cũ, không bảo đảm an toàn nên vẫn xảy ra một số vụ thương tích đối với công nhân. Bên cạnh đó còn gây ra những cản trở giao thông nhất định. 
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 4 Để hạn chế những điểm này, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã tiến hành nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành phục vụ việc cắt tỉa cây, cưa máy chuyên dụng cho việc tỉa cây nhập từ Đức có năng suất cao, kích thước bé, trọng lượng nhẹ... Hà Nội cũng được các chuyên gia Singapore chuyển giao công nghệ, hướng dẫn vận hành để cắt tỉa cây đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và mỹ quan. 
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 5

Nhân viên công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội được trang bị bộ đàm, đảm bảo việc điều hành công việc chính xác. Xe tự hành mới lên được độ cao 16m. Trước đây phải thuê xe để cắt tỉa với giá 250 triệuđồng/tháng thì nay Hà Nội đầu tư mua xe mới từ Pháp. Sau 3 tháng chuyển giao và vận hành, đã tăng năng suất làm việc gấp đôi, chi phí giảm một nửa so với trước.
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 6Chứng kiến nhân viên công ty cây xanh Hà Nội cắt tỉa cây xanh bằng phương tiện mới hiện đại, bà Bùi Thị Hải (93 Trần Quốc Toản) nói: "Nhìn xe chuyên dụng mà sướng mắt, các chú công nhân cũng đỡ vất vả hơn, công việc cũng nhanh hơn. Trước đây, cắt tỉa cây xanh cả phố Trần Quốc Toản mất hơn ngày, giờ chỉ một buổi là xong. Tôi rất ủng hộ cách làm này"
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 7Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, trước đây, cắt tỉa bằng phương pháp thủ công mỗi năm chỉ được khoảng 3.500 cây. Hiện nay với thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới này, sau 3 tháng, công ty công viên cây xanh Hà Nội đã cắt tỉa được gần 17.000 cây xanh, đảm bảo tuyệt đối an toàn không ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 8Phó Tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung cho biết, việc cắt tỉa cây xanh ngoài việc đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão còn để gìn giữ màu xanh cho TP, đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND TP, việc cắt tỉa cây xanh còn hướng tới việc tạo những hàng cây đẹp như cây cảnh, tạo điểm nhấn cho TP. "Được sự quan tâm của lãnh đạo TP, sắp tới chúng tôi sẽ được trang bị thêm những xe chuyên dụng như đang sử dụng nhưng có thể lên độ cao tới 32m, phục vụ việc hạ độ cao cây xanh, đảm bảo ánh sáng cho TP", ông Vũ Kiên Trung cho biết
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 9

Việc thực hiện cắt tỉa cây chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ. Mục tiêu của TP Hà Nội là trong 5 năm nữa Thủ đô sẽ có những tuyến phố mà cây xanh trở thành cây cảnh, đồng thời tăng lượng cây để phủ xanh các tuyến phố.
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 10"Tôi đi trên đường, thấy xe chuyên dụng phục vụ cắt tỉa cây mới. Tôi có hỏi và đươc biết, thiết bị này được mua từ Pháp, một đất nước phát triển hàng đầu về công nghiệp đô thị. Cùng với thiết bị mới, công nhân được trang bị thêm áo phản quang, có barie, dây phản quang, đèn cảnh báo cho người dân...Đây là cách làm hiện đại, bài bản và chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Tôi rất ủng hộ cách làm này của TP", ông Trần Nghĩa Anh (trú tại phố Nguyễn Khoái) chia sẻ
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 11Với thiết bị chuyên dụng, cách làm khoa học, công nhân Công ty công viên cây xanh Hà Nội cũng đỡ vất vả hơn, năng suất lao động cao hơn, an toàn hơn...
Hà Nội triển khai thiết bị cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành chuyên dụng ảnh 12Với cách làm mới này, chắc chắn Hà Nội sắp tới sẽ có nhiều tuyến phố đẹp với hàng cây xanh ngát...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC