Chính trị - Xã hội

Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố

Thùy An
ANTD.VN - Sau khi triển khai phân cấp đăng ký xe về 17 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn, bắt đầu từ ngày 1-10, người dân trên toàn thành phố Hà Nội có thể đến tất cả các trụ sở Công an xã để làm thủ tục đăng ký xe máy.

Chú trọng vai trò Công an xã

Trước đó, ngày 21-5, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã triển khai việc phân cấp đăng ký phương tiện tại 17 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn, góp phần rút ngắn thời gian, công sức đi lại của người dân có nhu cầu đăng ký xe ô tô và xe máy.

Với hiệu quả phục vụ bà con nhân dân, từ ngày 1-10, thêm 230 xã, thị trấn triển khai công tác đăng ký xe máy, nâng tổng số điểm đăng ký phương tiện lên 413 điểm. Để chuẩn bị cho công tác cấp đăng ký xe diễn ra thuận lợi tại 230 điểm cấp mới này, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ tham gia, đồng thời phối hợp với các đơn vị có liên quan trang cấp đủ thiết bị, máy móc cho lực lượng công an của 230 xã, thị trấn, đảm bảo việc triển khai xuyên suốt, đồng bộ.

Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 1
Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 2

Người dân xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ vui mừng được nhận đăng ký xe tại trụ sở Công an xã

Để người dân nắm được chủ trương, kế hoạch, Công an các huyện, thị xã đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng đến vai trò của công an xã, là lực lượng trực tiếp phục vụ, gần dân.

“Cán bộ chiến sĩ phải tuyên truyền đến bà con để làm sao tất cả đều nắm được chủ trương. Có thể chúng tôi sẽ vất vả hơn, nhưng vì lợi ích của người dân, Công an huyện đã quán triệt phải phục vụ bà con kể cả ngoài giờ, vì ở đây chủ yếu làm nghề thuần nông hoặc buôn bán, nên họ chỉ tranh thủ để không ảnh hưởng đến công việc sản xuất” - Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết.

Tạo thuận lợi cho nhân dân

Ghi nhận tại Công an thị trấn Trâu Qùy, huyện Gia Lâm, mặc dù vào cuối tuần nhưng có nhiều người dân đến làm các thủ tục đăng ký và chuyển vùng đăng ký xe máy. Để đảm bảo quá trình làm thủ tục cấp đăng ký phương tiện diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đơn vị đã đặt biển chỉ dẫn khu vực cà số khung, số máy, khu vực làm thủ tục đăng ký, bấm biển…, đồng thời cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn người dân hoàn thành hồ sơ một cách nhanh nhất.

Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 3

Công an xã Tàm Xá, huyện Đông Anh tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe máy

Các quy định về đăng ký xe, mức lệ phí cũng được Công an thị trấn Trâu Quỳ niêm yết công khai để người người nắm được. Trung bình, đối với mỗi trường hợp làm thủ tục đăng ký xe chỉ mất vài phút là có thể hoàn thành và bấm chọn biển số.

Anh Ngọc Anh, trú tại thị trấn Trâu Quỳ vui mừng khi cầm biển kiểm soát xe trên tay: “Làm thủ tục tại Công an thị trấn thì vừa gần nhà, vừa tranh thủ khi rảnh. Khi ra tới đây, tôi được các cán bộ chiến sĩ hướng dẫn rất chu đáo, tận tình mà nhanh nữa. Đây thực sự là chủ trương đúng đắn, giúp người dân rất nhiều”.

Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 4
Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 5
Hà Nội triển khai cấp đăng ký xe máy phục vụ người dân tại tất cả các xã trên toàn thành phố ảnh 6

Những công dân thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm được hướng dẫn thủ tục cấp đăng ký phương tiện

Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), tính đến thời điểm hiện tại có 22 xã, thị trấn triển khai cấp đăng ký xe máy. Trong đó, giai đoạn 1 có 15 xã, 1 thị trấn và giai đoạn 2 có 5 xã 1 thị trấn. Trung bình 1 ngày, trên toàn địa bàn huyện Gia Lâm có 30 xe ô tô và xe máy đăng ký.

Theo đại úy Hoàng Xuân Minh - Phó trưởng Công an thị trấn Trâu Quỳ, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội về công tác phân cấp đăng ký xe về xã, phường, thị trấn, Công an huyện Gia Lâm đã cử cán bộ chiến sĩ tham gia các lớp tập huấn của Phòng Cảnh sát giao thông, sau đó tiếp tục đôn đốc, giám sát việc thực hiện để kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, không làm gián đoạn công tác triển khai phục vụ nhân dân.

Còn tại Công an huyện Ba Vì, có thể nói việc phân cấp đăng ký xe về xã, huyện đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với người dân. “Huyện có tất cả 30 xã và 1 thị trấn. Trong đó, có những xã ở xa trụ sở Công an huyện như Yên Bài, Vân Hòa, Minh Quang… mỗi lần thực hiện các thủ tục hành chính, người dân phải di chuyển 25-30km, như vậy cũng mất cả ngày đi đi, về về.

Việc phân cấp đăng ký phương tiện về tất cả các xã như thế này khiến bà con rất vui mừng, phần nào đó cũng giảm tải được cho cán bộ chiến sĩ tuyến trên. Quan trọng nhất là giải quyết được những khó khăn, vướng mắc cho người dân ở các xã xa xôi, đó là điều mà chúng tôi thấy phấn khởi nhất”, Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Ba Vì chia sẻ.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội thông tin: “Trên cơ sở những kết quả đạt được sau khi triển khai thí điểm tại 17 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn, cho đến nay, 100% xã, thị trấn đã nhận cấp đăng ký xe máy cho người dân trên toàn thành phố.

Quá trình triển khai, chúng tôi sẽ đôn đốc, giám sát và cử cán bộ chiến sĩ trực 'đường dây nóng' để giải đáp các thắc mắc của người dân, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC