Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Tổng số sinh giảm nhưng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng

Duy Tiến
ANTD.VN - Từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số sinh trên địa bàn Hà Nội giảm gần 2.000 trẻ song tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhẹ…
Hà Nội: Tổng số sinh giảm nhưng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng ảnh 1

Hà Nội nỗ lực kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh (Ảnh minh họa)

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thuộc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ước thực hiện 6 tháng đầu năm nay, số sinh trên toàn thành phố là 42.868 trẻ, giảm 1.978 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.086 trẻ, cũng giảm 321 trẻ so với cùng kỳ 2021.

Tuy vậy, tỷ số giới tính khi sinh còn ở mức cao là 113 trẻ trai/ 100 trẻ gái, tăng so với cùng kỳ năm ngoái (112,7 trẻ trai/ 100 trẻ gái). Ngành y tế Hà Nội thừa nhận, trong các chỉ tiêu về công tác dân số của Hà Nội hiện nay thì chỉ tiêu về hạ thấp tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn là khó khăn nhất. Mục tiêu của Hà Nội trong năm 2022 là khống chế tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 112,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái.

Ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cho biết, tuy vẫn cao hơn bình quân cả nước song do xuất phát điểm của Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng cao, nên cũng cần phải so với 10 năm trước (thời điểm tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội lên đến 117 trẻ trai/100 trẻ gái) để thấy tỷ số này hiện đã giảm rất mạnh. Do đây là vấn đề liên quan đến nhiều yếu tố nhận thức, văn hóa, quan niệm của người dân nên cần thời gian để từng bước thay đổi, phải kiên trì thực hiện các biện pháp.

Về công tác thanh tra, kiểm tra các phòng khám tư nhân để thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm siêu âm chẩn đoán giới tính trước sinh, ông Huy cho biết, UBND TP đã phân cấp, giao cho UBND các quận huyện chủ trì. “Vào khoảng tháng 8, tháng 9 tới chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu tất cả 30 quận, huyện, thị xã báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra nội dung này” – ông Tạ Quang Huy nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC