Hà Nội: Toàn bộ ứng cử viên đã hoàn thành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 17/5, Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố Hà Nội làm việc với các quận, huyện, thị xã về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Hà Nội: Toàn bộ ứng cử viên đã hoàn thành tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử thành phố, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bầu cử đã triển khai đầy đủ, chu đáo, đúng tiến độ thời gian quy định.

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 được chuyển đến toàn bộ các hộ gia đình để nghiên cứu, mạn đàm.

Bên cạnh việc công bố, niêm yết danh sách chính thức người ứng cử, công tác vận động bầu cử cũng được Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị để ứng cử viên báo cáo với cử tri chương trình hành động; hướng dẫn mạn đàm tiểu sử các ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Tính đến ngày 14-5, toàn bộ ứng cử viên đại biểu Quốc hội đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri và đến ngày 17-5, toàn bộ ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố và ứng cử viên HĐND cấp huyện hoàn thành việc tiếp xúc cử tri.

Công tác kiểm tra, giám sát về bầu cử cũng được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, cơ bản các đơn vị chấp hành và thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về bầu cử.

Ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý, mặc dù công việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo quy định nhưng không được lơ là, chủ quan.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã cần rà soát lại tất cả công việc, bám sát lộ trình đã đề ra; tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh, nhất là đơn thư khiếu nại, tố cáo; rà soát kỹ danh sách cử tri; tiếp tục tổ chức hình thức mạn đàm phù hợp để lựa chọn những ứng cử viên xứng đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nêu rõ, thời gian từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) không còn nhiều, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi cử tri đối với ngày bầu cử, về tiểu sử các ứng cử viên...

Hình thức tuyên truyền cần đa dạng phù hợp với các nhóm đối tượng; Kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý theo quy định, đến ngày 13/5/2021 sẽ không tiếp nhận, xử lý đơn thư mới liên quan đến bầu cử, song Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh và thông báo cho người có đơn thư về việc đã tiếp nhận.

"Các địa phương phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly.

Đặc biệt, cần tiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.