Chính trị - Xã hội

Hà Nội tiến thêm bước dài, có thể ban hành Quy hoạch phân khu sông Hồng vào tháng 6

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là đồ án tốt nhất từ trước đến nay và đủ điều kiện để được phê duyệt.
Hà Nội tiến thêm bước dài, có thể ban hành Quy hoạch phân khu sông Hồng vào tháng 6 ảnh 1

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội họp về đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Chiều 10-3, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì.

Sông Hồng có tổng chiều dài khoảng 1.300km, trong đó chảy qua địa phận Hà Nội khoảng 118km. Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (tỷ lệ 1/5.000) được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe báo cáo, ý kiến thẩm định, trao đổi, thảo luận làm rõ một số vấn đề quan trọng, như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, phân tích tính kinh tế, khái toán chi phí, tính toán lợi ích, phương thức huy động vốn và thực hiện quy hoạch...

Theo Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy, trước đây mọi người nói Hà Nội quay lưng vào sông Hồng, nhưng với quy hoạch này, Hà Nội sẽ quay mặt vào sông Hồng để phát triển.

Hà Nội tiến thêm bước dài, có thể ban hành Quy hoạch phân khu sông Hồng vào tháng 6 ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Từ năm 1954 đến nay, có 7 lần quy hoạch chung Thủ đô đã được ban hành; mỗi lần đều đề cập quy hoạch không gian sông Hồng.

Năm 2012, trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, thành phố Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Từ đó đến nay, có khoảng 20 đề án, dự án quy hoạch liên quan đến sông Hồng của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước; nhưng Hà Nội vẫn chưa có được quy hoạch này.

Tại hội nghị, trên cơ sở xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhất trí cao về chủ trương giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo hoàn thiện đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; xin ý kiến Bộ NN&PTNT về các nội dung liên quan đến Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều, xin ý kiến Bộ Xây dựng đối với việc cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô...

Việc đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua về chủ trương để xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để phê duyệt và ban hành là bước tiến vượt bậc về công tác quy hoạch và cụ thể hóa các quy hoạch chung xây dựng Thủ đô từ trước đến nay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ: Đồ án lần này được các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch mà Thành ủy Hà Nội tham vấn nhận định là tốt nhất từ trước đến nay và quan trọng là đủ điều kiện để được phê duyệt, thông qua.

Đây là kết quả từ quyết tâm chính trị rất cao của thành phố đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch này nhằm hiện thực hóa quy hoạch Thủ đô từ năm 1954 đến nay, gần nhất là từ 10 năm trước; định hướng về không gian đô thị, chỉnh trang đô thị, giải quyết sinh kế cho người dân, chỉnh trị dòng chảy và hành lang thoát lũ...

Dự kiến, sau khi thống nhất với các bộ liên quan, theo lộ trình, thành phố Hà Nội có thể phê duyệt, ban hành quy hoạch này vào tháng 6 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC