Chính trị - Xã hội

Hà Nội thu hồi gần 9,664 tỷ đồng tài sản trong các vụ án tham nhũng

Duy Tiến (Ảnh: Viết Thành)

ANTD.VN - Về công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, khi phát hiện tham nhũng, phải xử lý dứt điểm. kịp thời, bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô, khó có điều kiện để rút kinh nghiệm.

Hà Nội thu hồi gần 9,664 tỷ đồng tài sản trong các vụ án tham nhũng ảnh 1
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đồng chí Nguyễn Quang Huy, nguyên Trưởng ban Nội chính Thành ủy và Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Thế Toàn, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy.

Sáng nay, 23-12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng (2013-2020) trên địa bàn thành phố; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì.

Theo báo cáo tổng kết, từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng, chống tham nhũng; thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban; ban hành 129 văn bản chỉ đạo…

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức cho biết, một trong những điểm nhấn giai đoạn vừa qua là công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp được tăng cường. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng.

Kết quả, từ 2.482 cuộc thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và sử dụng hiệu quả 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ.

Các cơ quan tư pháp thành phố đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9,664 tỷ đồng…

Riêng trong năm 2020, các cơ quan khối nội chính và các quận, huyện, thị của thành phố Hà Nội đã phối hợp tốt trong triển khai nhiệm vụ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội thu hồi gần 9,664 tỷ đồng tài sản trong các vụ án tham nhũng ảnh 2
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng đã được Hà Nội thực hiện xuyên suốt thông qua các chương trình công tác những năm vừa qua.

Đặc biệt, tới đây, Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về nội dung này sẽ được triển khai trong quý I-2021. Đây có thể coi là “đặc sản” của Hà Nội, bởi rất hiếm tỉnh, thành phố nào trong cả nước có chương trình công tác toàn khóa về phòng, chống tham nhũng như vậy.

Về nhiệm vụ thời gian tới, người đứng đầu Đảng bộ thành phố lưu ý, quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng là lấy phòng ngừa là chính.

“Mặt khác, khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời, bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội, khó có điều kiện để rút kinh nghiệm” – đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện.

Vấn đề quan trọng nữa là cần có cơ chế minh bạch trong quản lý thu, chi ngân sách; cải cách hành chính; thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng vặt...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC