Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Thu hồi các dự án xử lý rác thải "đắp chiếu" nếu không triển khai

Phạm Phương
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở KH&ĐT xem xét kỹ năng lực của chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải và thể hiện rõ quan điểm nếu không thực hiện sẽ thu hồi để kêu gọi nhà đầu tư khác hoặc đầu tư công.

Ngày 7/7, HĐND TP Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân chất vấn về 2 dự án nhà máy rác thải Châu Can (huyện Phú Xuyên) và dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong (huyện Chương Mỹ) chậm tiến độ 7 năm.

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, UBND TP đã khẳng định quyết tâm với HĐND TP để quyết liệt đẩy nhanh tiến độ 2 nhà máy dự án này. Tuy nhiên, đến nay, 2 dự án này vẫn đang chờ điều chỉnh quy hoạch rác thải và điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân chất vấn Giám đốc Sở KH-ĐT, Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách về năng lực của chủ đầu tư có thực hiện được không? Bao giờ có thể điều chỉnh xong thủ tục nếu thành phố vẫn quyết tâm giao 2 dự án này cho chủ đầu tư? Trong trường hợp nếu nhà đầu tư không có năng lực thì thành phố có chủ trương gì để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhà máy rác này?

Giải đáp vấn đề đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở KH-ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, đối với nhà máy xử lý rác thải núi Thoong, nguyên nhân chậm triển khai là do khó khăn trong công tác GPMB.

Hiện chủ đầu tư đang có văn bản xin điều chỉnh nâng công suất của nhà máy, song đề xuất này chưa phù hợp với quy hoạch chung về quản lý rác thải của Chính phủ. Hiện tại, các Sở, ngành đang kiến nghị UBND TP xem xét điều chỉnh, nếu không phù hợp đề nghị thu hồi dự án.

Đối với Nhà máy xử lý rác Châu Can, hiện sở đã có văn bản đôn đốc chủ đầu tư. Sau khi HĐND TP chất vất, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị thay đổi chủ trương đầu tư nâng công suất của dự án, tăng vốn, điểu chỉnh tiến độ. Tuy nhiên, hiện dự án chưa tiến hành GPMB, chưa lựa chọn được công nghệ xử lý, năng lực của chủ đầu tư hạn chế khiến công tác thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn.

Liên quan đến nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, đối với dự án nhà máy xử lý rác thải Châu Can, UBND TP giao chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Môi trường Thăng Long với công suất 500 tấn với diện tích đất 5ha, dự án được điều chỉnh phê duyệt quy hoạch, với diện tích 20ha, công suất dự kiến 1.000 tấn.

Về quy hoạch và công suất phù hợp với quy định, tuy nhiên, trong trường hợp nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án, đề nghị Sở KH&ĐT xem xét thu hồi dự án, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án này.

Đối với khu vực Núi Thoong, Công ty Cổ phần Môi trường Xuân Mai đề xuất vượt công suất từ 450 tấn lên 2.000 tấn, Sở Xây dựng đã làm việc Bộ Xây dựng, đề nghị xem xét trong trường hợp cần thiết có thể cập nhật quy hoạch theo đề xuất chủ đầu tư. Tuy nhiên, khu vực này địa chất chưa ổn định, người dân đã phản ánh đề nghị chưa thực hiện dự án nên để điều chỉnh quy hoạch cũng cần xem xét.

Hà Nội: Thu hồi các dự án xử lý rác thải "đắp chiếu" nếu không triển khai ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông làm rõ thêm vấn đề đại biểu chất vấn

Làm rõ thêm về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết, về dự án nhà máy rác thải Châu Can, thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư và giao Công ty Môi trường đô thị Thăng Long từ năm 2015 và đã xác định danh gối GPMB nhưng đơn vị chưa triển khai.

Đây cũng là đơn vị này trước đây cũng làm chủ đầu tư nhà máy điện rác Seraphin tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (Sơn Tây), đề nghị Sở KH&ĐT xem xét kỹ năng lực của nhà đầu tư này và thể hiện rõ quan điểm nếu không thực hiện sẽ thu hồi để kêu gọi đầu tư hoặc đầu tư công.

Đối với Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, thành phố giao đất cho chủ đầu tư với diện tích 10ha và được cấp sổ đỏ với quy mô 500 tấn ngày đêm. Để triển khai nhà máy xử lý rác thải phát điện thì công xuất này hơi nhỏ và nhà đầu tư đề xuất nâng quy mô lên 2.000 tấn. Thành phố cơ bản thống nhất và giao cho các sở, ngành xem xét đầu tư để nâng công suất trong đó có thể điều chỉnh quy hoạch.

Đối với vấn đề địa hình caster, trước đây, do áp dụng biện pháp chôn lấp rác nên sẽ gây nguy cơ sụt lún còn nếu xây dựng nhà máy hiện đại sẽ không gây ảnh hưởng bởi địa hình. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan sớm có kế hoạch triển khai và trong 1 tháng tới phải có báo cáo đề xuất với UBND TP.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC