Đời sống

Hà Nội thiếu kho lạnh bảo quản vaccine Covid-19, có thể tiêm được 200.000 mũi/ ngày

Duy Tiến

ANTD.VN - Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, thành phố đã lên kế hoạch có thể triển khai tiêm tối đa 200.000 mũi/ ngày khi vaccine Covid-19 về nhiều. Tuy vậy, khâu bảo quản vaccine sẽ khó khăn bởi thiếu kho lạnh và thiết bị...

Hà Nội thiếu kho lạnh bảo quản vaccine Covid-19, có thể tiêm được 200.000 mũi/ ngày ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra kho dự trữ vaccine tại CDC Hà Nội.

Chiều nay, 20/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, trong thời gian tới, khi số lượng vaccine phòng COVID-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vaccine về sớm hơn dự kiến.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, tính đến 05/7/2021, CDC Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vaccine COVID-19 AZD1222 và 10.800 liều vaccine Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã cấp phát hết theo kế hoạch số vaccine trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không xảy ra sự cố nào về bảo quản.

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC.

Tổng số liều vaccine bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Về khó khăn, bà Kiều Anh báo cáo: hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2 – 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến – 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu.

Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

Hà Nội thiếu kho lạnh bảo quản vaccine Covid-19, có thể tiêm được 200.000 mũi/ ngày ảnh 2

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội phát biểu

Làm rõ thêm một số nội dung, ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội cho biết, theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vaccine.

Do đó, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vaccine cho các Trung tâm Y tế quận/huyện; những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ được thu lại về bảo quản tại Quân khu thủ đô và CDC Hà Nội.

Theo ông Việt, hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền để sẵn sàng.

Hà Nội thiếu kho lạnh bảo quản vaccine Covid-19, có thể tiêm được 200.000 mũi/ ngày ảnh 3

Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao thành phố Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.

Qua nghe báo cáo và các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng nhấn mạnh, TP Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, nên những chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử..,

Do đó CDC TP Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vaccine cũng năng lực bảo quản vaccine hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm…

"Đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vaccine, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vaccine khi vaccine về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vaccine trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C…”- Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường: Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC TP Hà Nội cần có sự phối hợp chặc chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC