Hà Nội: Thị trường lao động bớt ảm đạm, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp còn biến động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, số lượng hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đến nay đã có gần 60.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Hà Nội: Thị trường lao động bớt ảm đạm, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp còn biến động ảnh 1

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay đã có gần 60.000 người lao động trên địa bàn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Riêng tháng 8 có hơn 9.000 lao động của hơn 2.000 doanh nghiệp ở Hà Nội đến làm thủ tục, giảm hơn 400 hồ sơ so với tháng 7.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thực tế, số lượng hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp vẫn đông, song không căng thẳng như hồi tháng 6-2020. Trong tháng 8, gần 4.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại giúp thị trường việc làm bớt ảm đạm hơn.

Nhận định về tình hình giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong thời gian tới, ông Vũ Quang Thành cho hay, số lượng hồ sơ thụ hưởng trợ cấp thất nghiệp từ nay đến cuối năm sẽ còn biến động, phụ thuộc vào kết quả chống dịch Covid-19.

Số người đăng ký sẽ giảm dần qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt. Nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, dịch diễn biến phức tạp và có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ sẽ suy yếu. Theo dự báo, số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, khoảng 20.000 lao động mỗi tháng và 90% doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng.