Đời sống

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 có thể đăng ký nguyện vọng theo nơi ở

Duy Anh
ANTD.VN - Sau khi Hà Nội ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2021, nhiều phụ huynh học sinh lo lắng trước quy định đăng ký nguyện vọng 1,2 bắt buộc theo hộ khẩu thường trú trong khi nhiều trường hợp ở khác nơi đăng ký hộ khẩu.
Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 có thể đăng ký nguyện vọng theo nơi ở ảnh 1

Phụ huynh học sinh Hà Nội lo lắng về quy định chỉ được đăng ký Khu vực tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu thường trú

Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 Hà Nội vừa được UBND TP phê duyệt, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Thông tin này khiến phụ huynh học sinh xôn xao và lo lắng vì nhiều trường hợp học sinh ở một nơi nhưng hộ khẩu thường trú lại ở nơi khác. Trong khi quy định chỉ được đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu thường trú sẽ gây khó khăn không ít cho học sinh vốn không ở địa chỉ này.

Nhiều phụ huynh cho rằng quy định này của Sở GD-ĐT Hà Nội là cứng nhắc và gây khó khăn cho phụ huynh học sinh so với năm trước.

Không ít trường hợp phụ huynh đã nghĩ đến việc chuyển hộ khẩu để được chọn đúng trường mong muốn. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được cách thức này khi mà từ nay đến thời điểm thi chỉ còn 3 tháng.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nội dung khu vực tuyển sinh năm nay được quy định như sau: Thí sinh có hộ khẩu thường trú ở địa bàn nào thì đăng ký nguyện vọng ở đó.

Tuy nhiên, những trường hợp sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh.

"Sở GD-ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi. Xin thông tin để học sinh, phụ huynh được biết"- ông Đại khẳng định.

Quy định về nguyện vọng của thí sinh dự tuyển lớp 10 năm nay, Hà Nội đưa ra 3 nguyện vọng.

Nhưng thực tế có 7 nguyện vọng là ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, các trường tự chủ chất lượng cao.

Đi cùng với đó là nhiều cơ chế như vừa dạy nghề, vừa học nghề, vừa học văn hoá...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC