Đời sống

Hà Nội: Tạm dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với một số trường hợp

An Nhiên

ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã tạm dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Hà Nội: Tạm dừng in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với một số trường hợp ảnh 1

Sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID khi đi khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa có thông báo gửi các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện ngay một số công tác nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tiếp nhận và giải quyết các trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) thay thế thẻ bảo hiểm xã hội giấy khi đi khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh không được gây khó khăn, phiền hà cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với các trường hợp gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, các phòng nghiệp vụ không in thẻ giấy mà chỉ gia hạn giá trị sử dụng trên cơ sở dữ liệu hiện đang quản lý.

Trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng, rách, thì cán bộ viên chức chủ động hướng dẫn người tham gia bảo hiểm y tế cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, chứ không in lại thẻ bảo hiểm y tế.

Cơ quan bảo hiểm xã hội tạm thời chưa in thẻ bảo hiểm y tế giấy đối với những trường hợp sau: Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế như mã quyền lợi hưởng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, nhân thân người có thẻ bảo hiểm y tế…; người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động báo tăng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng yêu cầu, ngay sau khi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trên dữ liệu hiện đang quản lý thì cán bộ viên chức được phân công phải thông báo đến các đơn vị, người tham gia bảo hiểm y tế được biết và hướng dẫn cài đặt, sử dụng VssID.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, hiện nay, toàn thành phố có trên 7 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó hơn 3,4 triệu người đã cài đặt ứng dụng VssID. Từ ngày 1/6/2021, trên toàn quốc, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Nhiều bệnh viện tại Hà Nội đã tiếp nhận hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID khi người dân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Do sử dụng đơn giản, tiện lợi và an toàn, nên phương thức này đang nhận được sự ủng hộ của xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC