Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Số ca F0 tăng dựng đứng từng ngày, người dân vẫn lơ là phòng dịch Covid-19

Hà Linh
ANTD.VN -  Bất chấp số ca nhiễm Covid-19 liên tục tăng mạnh trong những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội vẫn lơ là phòng dịch, không mang khẩu trang, tụ tập đông người, không thực hiện quét mã QR… theo quy định.
Hà Nội: Số ca F0 tăng dựng đứng từng ngày, người dân vẫn lơ là phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Người dân Hà Nội chủ quan không đeo khẩu trang khi ra đường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong ngày 30-11, thành phố đã ghi nhận 468 ca Covid-19, trong đó có 274 ca cộng đồng, 138 ca khu cách ly và 56 ca tại khu phong tỏa. Số ca này phân bố tại 182 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện.

Trước đó, ngày 29-11, Hà Nội lại cũng ghi nhận 390 bệnh nhân Covid-19 mới, trong đó có 220 ca cộng đồng.

Liên tiếp trong những ngày qua, số ca bệnh Covid-19 liên tục tăng thêm gần 100 ca mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca cộng đồng. TP Hà Nội cũng đã có kế hoạch ứng phó với kịch bản 100.000 ca bệnh... Tuy nhiên, những con số thống kê đáng sợ kể trên dường như chưa đủ khiến nhiều người Hà Nội nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19. Dễ dàng nhận thấy, tại nhiều địa điểm công cộng, người dân lơ rất lơ là, chủ quan.

Hà Nội: Số ca F0 tăng dựng đứng từng ngày, người dân vẫn lơ là phòng dịch Covid-19 ảnh 2

Tụ tập đông người nhưng không đeo khẩu trang

Tại nhà hàng số 15 Tràng Thi (quận Hoàn Kiếm), mặc dù số bàn ăn của cửa hàng không nhiều nhưng khách hàng không phải quét mã QR. Khách hàng cũng không thấy mã QR được đặt tại vị trí ra vào dễ nhìn.

Trong khi đó, nhiều người khi vào cửa hàng quần áo thời trang Canifa (số 171 Trần Phú- Hà Đông) hôm cuối tuần qua cho biết, dù cửa hàng đặt mã QR ngay lối ra vào nhưng khách lại không quét được.

Hà Nội: Số ca F0 tăng dựng đứng từng ngày, người dân vẫn lơ là phòng dịch Covid-19 ảnh 3

Các trung tâm thương mại yêu cầu khách hàng quét mã QR trước khi vào mua sắm

Chị Hoàng Hà (Hà Đông) cho hay: “Tôi quét 2 lần bằng điện thoại đều thấy dẫn vào 1 đường link nhưng không có thông tin gì, không trả kết quả ngay như những nơi khác. Tôi có hỏi nhân viên thì nhân viên nói không quét được nhưng nêu lý do không rõ ràng”.

Tại phố Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân), một số cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ như hàng bún, phở, cơm bình dân… dù có lắp tấm chắn để ngăn tiếp xúc nhưng lại mang tính đối phó. Chẳng hạn như cửa hàng chỉ lắp tấm chắn này tại những bàn đầu tiên từ cửa vào, các bàn sau không lắp. Lực lượng chức năng nếu chỉ đứng ở ngoài thì khó phát hiện. Trong khi đó, khách hàng cũng không được yêu cầu quét mã QR hay ngồi giãn cách.

Ghi nhận cũng cho thấy, tại nhiều nơi công cộng như công viên, vườn hoa, các khu phố không đông dân... có hiện tượng người dân bỏ khẩu trang, đặc biệt là khi tập thể dục. Những người này vừa đi vừa nói chuyện và không đảm bảo bất cứ yêu cầu phòng dịch nào.

Được đánh giá là thực hiện yêu cầu phòng dịch tốt hơn, các trung tâm thương mại như: Big C Thăng Long, Vincom Phạm Ngọc Thạch, Vincom Nguyễn Chí Thanh, AEON Mall… đều yêu cầu khách hàng quét mã QR trước khi vào. Ai không có điện thoại thông minh sẽ phải khai báo bản giấy và được đo thân nhiệt.

Tại AEON Vũ Tông Phan, khách hàng sẽ phải đo thân nhiệt, xịt rửa tay và đeo khẩu trang nhưng không phải quét mã QR.

Đáng chú ý, dù lượng người ra vào mỗi ngày rất lớn nhưng nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cũng chỉ yêu cầu phòng dịch một cách “lấy lệ”. Tại chợ Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì), mặc dù ban quản lý chợ đặt rất nhiều biển bắt buộc mọi người vào chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và quét mã QR khai báo y tế, nhưng không phải ai cũng chấp hành.

Khi nào lực lượng chức năng có mặt nhắc nhở, mọi người mới chấp hành, thậm chí nhiều người còn phản ứng lại với bảo vệ khi được yêu cầu.

Có thể thấy, bất chấp dịch Covid-19 đang lây lan nhanh, nhiều người dân Hà Nội vẫn lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Theo các chuyên gia, nếu không chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, số ca bệnh tại Hà Nội dự báo sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Do đó, chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng cần mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm để tăng tính răn đe; đảm bảo tuân thủ đầy đủ yêu cầu phòng dịch, góp phần ổn định đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh...

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC