Xe+

Hà Nội siết chặt hoạt động xe khách liên tỉnh để phòng dịch Covid-19

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, cùng với việc tăng cường 9 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ trọng yếu, Thanh tra GTVT sẽ xử phạt mạnh tay hơn nữa với các trường hợp xe khách liên tỉnh không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, để đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT và các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh xe khách liên tỉnh, bến xe khách tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm.

Theo đó, Thanh tra GTVT sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trên các tuyến xe khách liên tỉnh đầu mối vận tải khách, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó thực hiện tốt nguyên tắc 5K.

Các doanh nghiệp vận tải phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép. Đối với xe khách giường nằm cho phép chở không quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái, phụ xe.

Xe buýt vận chuyển không quá 50% số chỗ kể cả đứng và ngồi trên xe, không quá 20 người tại cùng một thời điểm, kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Hà Nội siết chặt hoạt động xe khách liên tỉnh để phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Lực lượng thanh tra GTVT Hà Nội kiểm tra việc phòng dịch Covid-19 đối với phương tiện chở khách theo hợp đồng

Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT cũng tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp vận tải nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch để phối hợp, chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ và thành phố.

Các phương tiện vận chuyển hành khách phải có dung dịch sát khuẩn, khuyến khích các nhà xe chuẩn bị sẵn khẩu trang dự phòng để cung cấp cho người dân khi cần.

Trường phòng tham mưu, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Đình Quyền thông tin, từ đầu năm đến nay, lực lượng đã kiểm tra trên 20.000 lượt phương tiện vận chuyển hành khách về công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Hà Nội siết chặt hoạt động xe khách liên tỉnh để phòng dịch Covid-19 ảnh 2

Kiểm tra phòng dịch Covid-19 trên xe khách liên tỉnh

Bốn tháng qua, đã lập biên bản vi phạm hành chính 1.063 trường hợp, phạt tiền hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 10 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 126 trường hợp.

Trong thời gian tới, ông Quyền cho hay, cùng với việc tăng cường 9 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ trọng yếu, Thanh tra GTVT sẽ xử phạt mạnh tay hơn nữa với các trường hợp xe khách liên tỉnh không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch; nhất là hiện tượng chở quá số người, không đảm bảo giãn cách, đón trả khách trên đường.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu doanh nghiệp vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội.

Đặc biệt, đối với phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia hiện đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... phải thu thập thông tin chi tiết, đầy đủ hơn.

Các phương tiện vận chuyển hành khách có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn có dịch, tuyệt đối không được dừng, đỗ đón, trả khách. Chủ phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi hoạt động; cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngày khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin.

Theo ông Quyền, không chỉ xe khách liên tỉnh, các loại hình phương tiện khác như xe hợp đồng, taxi... cũng được tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC