Chính trị - Xã hội

Hà Nội sẽ triển khai phần mềm xét nghiệm, trả kết quả về ứng dụng smartphone

Phú Khánh
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo ngay các trung tâm y tế triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn. Hệ thống này khi có kết quả sẽ trả về các app cài đặt trên smartphone để giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ nhầm lẫn, sai sót...
Hà Nội sẽ triển khai phần mềm xét nghiệm, trả kết quả về ứng dụng smartphone ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận buổi giao ban

Kết luận phiên họp giao ban của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 2-10, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, từ ngày 21 đến 30-9, số ca mắc trên địa bàn được kéo giảm đáng kể, với trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít.

Tuy nhiên từ ngày 1-10, xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp ở bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi phát hiện ca dương tính chỉ điểm, các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế, đã triển khai kịp thời các giải pháp để kiểm soát chùm ca bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ thành phố vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn bởi 4 nguyên nhân: vẫn còn mầm bệnh ngoài cộng đồng; nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài khi các tỉnh phía nam kết thúc giãn cách, mở cửa giao thông; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và cả các cơ quan quản lý cũng có dấu hiệu lơ là; thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển; biến chủng delta có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu công tác phòng chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.

Các sở ngành, quận huyện, thị xã, xã, phường thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP với những đầu việc đã được nêu rất cụ thể như: duy trì quản lý các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5k; thực hiện nghiêm phương châm: “5k + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”…

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 nhóm vấn đề trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo ngay các trung tâm y tế triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn.

Hệ thống này khi có kết quả sẽ trả ngay về các app cài đặt trên smartphone của người dân. “Đây là tính năng hữu hiệu, giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ nhầm lẫn sai sót. Sở Y tế trong chiều này có ngay văn bản chỉ đạo rõ việc này” , Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình; Đảm bảo thuốc, vật tư y tế; Tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế. UBND các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành TP tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là đặc biệt vai trò người đứng đầu, vai trò tự quản, ý thức của người dân, DN và sự tham gia của các tổ Covid trong việc phát hiện và xử lý các vi phạm; Chủ động phương án 4 tại chỗ để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Các địa phương, đơn vị cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao trên địa bàn. Đặc biệt các địa bàn có các bệnh viện của Bộ, ngành Trung ương phải thực hiện tầm soát cho cán bộ y tế của bệnh viện.

“Các địa phương phải giám sát nội dung này, yêu cầu các bệnh viện gửi báo cáo về ban chỉ đạo của địa phương mình. Cần làm tốt công tác này để tránh nguy cơ trong các bệnh viện”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt; triển khai tiêm vaccine mũi 2 một cách khoa học, minh bạch, không để xảy ra tình huống xấu do chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở kinh doanh trong khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm thường xuyên cho cán bộ, công nhân, xây dựng phương án Trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp...

Tiếp tục triển khai công tác an sinh xã hội; đặc biệt không để người dân phàn nàn, thắc mắc, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

“Phải khẩn trương triển khai một cách thực chất nhất để kiểm soát dịch, phục hồi bền vững, đảm bảo đời sống người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC