Chính trị - Xã hội

Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva

Hương Bình – Thế Hưng
(ANTĐ) - Lần đầu tiên, Lãnh đạo thành phố Hà Nội - Matxcơva cùng ký thông cáo chung nhằm phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai thành phố, trên cơ sở tiềm năng kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch đã cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố đã được nâng lên tầm cao mới - khẳng định Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva.

Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva

(ANTĐ) - Lần đầu tiên, Lãnh đạo thành phố Hà Nội - Matxcơva cùng ký thông cáo chung nhằm phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai thành phố, trên cơ sở tiềm năng kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch đã cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố đã được nâng lên tầm cao mới - khẳng định Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva.

>>>Xao xuyến những trái tim

>>>Tưng bừng những ngày văn hóa Hà Nội tại Matxcơva

>>>Biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga

>>>Tăng cường hợp tác giữa hai Thủ đô

Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva ảnh 1
Mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga là mối quan hệ thủy chung
gắn bó

Thông cáo chung giữa hai thành phố đã khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp hai thành phố Matxcơva và Hà Nội trong việc nỗ lực thiết lập mối quan hệ song phương, tiến tới hợp tác kinh tế bền vững và lâu dài; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, giáo dục và đào tạo cán bộ, văn hóa, thể thao và du lịch; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và thông tin trong lĩnh vực kinh tế và quản lý thành phố;

Hỗ trợ các hoạt động hợp tác giữa phòng Thương mại Công nghiệp, Hiệp hội các nhà sản xuất, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế của hai bên có khả năng phát triển kinh doanh; tạo điều kiện pháp lý cho các hoạt động đó;

Đặc biệt, cả hai thành phố cùng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại  Hà Nội tại Matxcơva và Trung tâm Văn hóa Thương mại Matxcơva tại Hà Nội, để dự án này được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Cũng nằm trong khuôn khổ Những ngày Hà Nội tại Matxcơva,  một cuộc hội thảo của hơn 120 doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp đang hoạt động tại Matxcơva đã thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác đầu tư kinh tế, thương mại, du lịch giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Liên bang Nga là mối quan hệ được đặc biệt coi trọng.

Tại cuộc hội thảo này, các doanh nghiệp trong nước đã chứng minh được rằng Hà Nội là một địa điểm đầu tư kinh doanh thân thiện đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp Liên bang Nga.

Đặc biệt chỉ còn vài ngày nữa, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Thủ đô Hà Nội sẽ được mở rộng gấp ba lần, cùng với những cơ chế đầu tư thông thoáng cũng như kết quả tăng trưởng kinh tế đạt được trong thời gian vừa qua... Hà Nội là một thành phố có thế mạnh và tiềm năng để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Chính vì vậy kết thúc cuộc hội thảo đã có tới 9 hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đang hoạt động tại Liên bang Nga được ký kết trên nhiều các lĩnh vực như thiết lập, khai thác hệ thống bán lẻ, một số dự án đầu tư trung tâm thương mại tại Hà Nội, phát triển hạ tầng du lịch lữ hành, sản xuất bê tông nhẹ - một công nghệ mới, vật liệu mới để đưa vào xây dựng nhà cao tầng và các công trình khác...

Hà Nội sẽ là đối tác chiến lược của Matxcơva ảnh 2

Tạm biệt Matxcơva - hẹn gặp lại tại Thủ đô Hà Nội thân yêu

Lần đầu tiên trong khuôn khổ Những ngày Hà Nội tại Matxcơva - một lễ động thổ xây dựng Trung tâm văn hóa thương mại Hà Nội có quy mô lớn gần 5 ha với số vốn đầu tư lên tới trên 300 triệu USD tại Matxcơva đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của đại diện hai thành phố đã cho thấy đây là một sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Nga.

Với quy mô lớn, nhiều hạng mục công trình như trung tâm thương mại, khu dịch vụ văn phòng, khách sạn, nhà ở, khu vực hội thảo... sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu về kinh tế, thương mại và văn hóa của hai nước.

Theo phía chủ đầu tư Công ty INCENTRA cho biết, hiện tại đã có rất nhiều người Việt Nam sinh sống tại Liên bang Nga đăng ký được vào ở tại trung tâm này. Việc trung tâm được đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2011 sẽ là sự khẳng định hợp pháp cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Liên bang Nga.

Cũng trong Những ngày Hà Nội tại Matxcơva đã diễn ra những cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa một số quận của hai Thủ đô, hứa hẹn sẽ mang đến sự hợp tác hữu nghị lâu dài trong thời gian tới.

Cuộc gặp gỡ xúc động giữa Hội hữu nghị Nga - Việt hai nước tại Matxcơva cũng là một minh chứng thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga là mối quan hệ truyền thống, thủy chung, mối quan hệ đó đã được thử thách qua thời gian và sẽ càng thêm gắn bó.

Tại cuộc gặp gỡ giữa hai hội Hữu nghị Nga - Việt, một biên bản ghi nhớ giữa Viện Kinh tế và Pháp luật Matxcơva và Trường Đại học ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội về việc thiết lập những mối quan hệ hợp tác trong đào tạo nghiên cứu khoa học, dịch vụ giáo dục giữa hai bên cũng đã được ký kết.

Ngày cuối cùng trong Những ngày Hà Nội tại Matxcơva, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến thăm và làm việc tại Viện mắt quốc gia ở Matxcơva và ký kết một thỏa thuận, theo đó Viện mắt quốc gia Nga sẽ giúp đỡ Việt Nam xây dựng một bệnh viện mắt với công nghệ tiên tiến tại Hà Nội.

Những ngày Hà Nội tại Matxcơva đã thành công tốt đẹp, thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ gắn bó lâu dài giữa hai nước đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác song phương bền vững. Khép lại những ngày Hà Nội, tạm biệt Matxcơva với những  tình cảm nồng ấm mà nhân dân Nga dành cho nhân dân Việt Nam, tạm biệt xứ sở bạch dương với những cái bắt tay bịn rịn luyến tiếc, rồi đây “Những ngày Hà Nội tại Matxcơva” và “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội” sẽ được luân phiên tổ chức tại hai thành phố. Tạm biệt Matxcơva, hẹn gặp lại tại Thủ đô Hà Nội thân yêu!

Hương Bình – Thế Hưng

(Từ Matxcơva)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC