Chính trị - Xã hội

Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nhâm Dần 2022

Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu hàng loạt công việc để kiểm soát Covid-19 dịp trước, trong và sau tết. Trong đó, đáng chú ý, Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường trước Tết Nhâm Dần 2022...
Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại phiên họp

Sáng 19/1, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ đồng chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Kiểm tra xã phường qua các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá tình hình dịch trong thời gian qua đều nằm trong dự báo và “chúng ta về cơ bản đều kiểm soát được dịch bệnh”. Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì tình hình dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình thực tế; Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Lấy ví dụ về nhiệm vụ tiêm vét vaccine phòng Covid-19 tại các địa phương, Phó Bí thư Thành ủy chỉ rõ, do nhận thức và sự quyết liệt của lãnh đạo từng cơ sở khác nhau nên tới nay có những địa phương làm rất tốt, ngược lại nhiều đơn vị giậm chân tại chỗ.

“Thành phố cũng sẽ thông qua kênh thông tin từ các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà để đánh giá hiệu quả chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân Covid-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc. Các quận, huyện rà lại lực lượng, phối hợp với ngành y tế, nếu cần thiết huy động sinh viên các trường đại học cao đẳng để bổ sung kịp thời trong thời điểm Tết.

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Sau Tết, Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó...

"Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, tránh bị động bất ngờ"- Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp

Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân trước, trong và sau tết

Kết luận phiên họp, sau hơn 3 tháng triển khai tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: “Thành ủy, UBND TP, các sở ban ngành tập trung hoạch định, tháo gỡ khó khăn là chính. Cấp cơ sở đã nỗ lực căng mình trong suốt thời gian qua thực hiện 4 tại chỗ. Thành phố gửi lời cảm ơn đến đóng góp không ngừng nghỉ của các đồng chí. Đến nay chúng ta vẫn tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Nhắc đến việc diễn biến dịch bệnh không có tiền lệ, hệ thống cũng cần phải điều chỉnh liên tục, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị: “Cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể sát tình hình”.

Với các quận huyện, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải rốt ráo với từng cố liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng số tiêm vét, số bệnh nhân nặng…

Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn có ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét. “Trong 1,2 ngày nữa phải báo cáo đầy đủ”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận huyện thị xã cần bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa…

Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc ở Ba Đình có phường thành lập trạm y tế online và đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân.

Các sở ngành cũng phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân…

Các ngành còn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: tạm ứng chi công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau tết, diễn tập trước tết để triển khai hiệu quả và an toàn… phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND TP xử lý kịp thời.

“Thành ủy sẽ có công điện, TP sẽ có chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau tết. Phải có phương án cụ thể để triển khai ngay”, Chủ tịch UBND TP nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC