Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Sáu tổ liên quân kiểm soát hiệu quả, lưu lượng người ra đường giảm hẳn

Quang Trường

ANTD.VN - Sáu tổ liên quân của CATP Hà Nội (hoạt động theo mô hình 141) mới được thành lập, đã và đang phát huy được vai trò, tăng cường kiểm soát người ra đường trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đều bị xử lý nghiêm nên lưu lượng giao thông đã giảm hẳn.

Hà Nội: Sáu tổ liên quân kiểm soát hiệu quả, lưu lượng người ra đường giảm hẳn ảnh 1

Tổ công tác liên quân số 1 CATP Hà Nội kiểm tra người đi đường tại đường Trần Quang Khải

Kiên quyết xử lý vi phạm

Ngày 24/8, Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, từ ngày 16 - 22/8, 6 tổ liên quân CATP Hà Nội đã kiểm soát 48.743 trường hợp, phát hiện 441 trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh, phạt tiền gần 700 triệu đồng, trong đó gồm 198 trường hợp ra khỏi nhà không lý do, 229 trường hợp không có giấy đi đường theo qui định, 149 trường hợp vi phạm giao thông, tạm giữ 81 phương tiện và 93 bộ giấy tờ các loại.

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ vào sáng 24/8, tại đường Trần Quang Khải - Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nơi có tổ công tác liên quân số 1 của Hà Nội (do Thiếu tá Nguyễn Quang Huy, Đội CSGT số 1 thuộc Phòng CSGT CATP Hà Nội làm tổ trưởng) hoạt động, lượng phương tiện đã giảm nhiều.

Tại đây, tổ công tác UBND phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) cũng đã phối hợp với tổ liên quân kiểm tra, xử phạt những trường hợp ra đường không rõ lý do và sử dụng giấy đi đường không đúng mục đích.

Như trường hợp anh Phương Xuân Mạnh (SN 1993, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS: 29F1-189.XX, vi phạm không đội mũ bảo hiểm. Tại chốt, anh Mạnh không nêu được lý do ra đường chính đáng, nên phải ký vào biên bản vi phạm.

Tiếp đến trường hợp anh Nguyễn Thế Sơn (SN 1998, ở quận Long Biên, Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS: 29E2-077.XX cũng vi phạm các lỗi tương tự như trên. Sau khi tuyên truyền và giải thích với người vi phạm, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản xử lý theo qui định.

Còn tại chốt kiểm tra trên đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), anh Ngô Công Khánh (ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuất trình giấy của Công ty TNHH và đầu tư Hà Khánh ký ngày 22-8 có giá trị đến ngày 6-9 về việc “Phục vụ thi công tại công trình Bệnh viện dã chiến quận Hoàng Mai” đã được chốt trực phòng, chống Covid-19 trên đường Giải Phóng cho phép tiếp tục lưu thông.

Hà Nội: Sáu tổ liên quân kiểm soát hiệu quả, lưu lượng người ra đường giảm hẳn ảnh 2

6 tổ công tác liên quân CATP Hà Nội bước đầu đã phát huy được hiệu quả hoạt động, lượng người ra đường đã giảm hẳn

Anh Khánh cho biết: "Mỗi người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền. Chỉ những người có việc thực sự cần thiết mới tới cơ quan, ra công trường trọng điểm… Tôi rất bất bình với những trường hợp ra đường không rõ lý do và đây chính là nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Lượng người ra đường đã giảm hẳn

Thiếu tá Nguyễn Quang Huy thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo CATP Hà Nội, Phòng CSGT, tổ công tác liên quân số 1 phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm soát các phương tiện lưu thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quận Long Biên.

“Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản người tham giao thông có đầy đủ các loại giấy tờ và đi đúng tuyến đường từ nhà đến cơ quan. Bên cạnh đó, một số trường hợp vi phạm đều được tổ công tác giải thích, tuyên truyền, xử lý theo qui định”, Thiếu tá Nguyễn Quang Huy cho biết.

Tương tự, Đại uý Từ Quang Bách - Tổ trưởng tổ liên quân số 6, phụ trách địa bàn quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) thông tin, từ khi triển khai tổ liên quân trên địa bàn 2 quận cho thấy, tình trạng vi phạm cũng giảm hẳn, đến nay lưu lượng người tham gia giao thông giảm mạnh, chỉ có những người đi làm hoặc người vận chuyển hàng thiết yếu.

Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội nhận định, việc bổ sung thêm 6 tổ công tác liên quân kiểm soát trên các tuyến đường cửa ngõ của 12 quận nội thành đã phát huy hiệu quả. 6 tổ liên quân này vừa kiểm tra xác suất, vừa đánh giá thực trạng lưu lượng phương tiện đang tham gia giao thông ở Thủ đô.

“Bên cạnh việc tuyên truyền nhắc nhở người dân ra đường cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh, các tổ công tác đồng thời cũng xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống lây lan dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thành phố. Thời gian tới, Phòng CSGT CATP Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng cho 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo hoạt động 24/24h trên các tuyến cửa ngõ ra, vào Thủ đô để kiểm soát chặt, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC