Đời sống

Hà Nội: Rác thải ùn ứ đầy đường phố bốc mùi dưới nắng nóng do đâu?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Nhiều ngày trở lại đây, người dân trên địa bàn nhiều quận như Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm… Hà Nội phải chịu cảnh rác thải để tràn trên đường phố, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Rác tràn ngập đường phố

Theo ghi nhận, nhiều con phố có hiện tượng rác thải chất đống, nước chảy và mùi hôi thối bủa vây thuộc quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân như: Pháo Đài Láng, Quan Hoa, Nguyễn Khang, Trần Thái Tông, Duy Tân, Tôn Thất Thuyết, Trần Quốc Hoàn...

Đặc biệt, những ngày qua ở Hà Nội trời nắng nóng 37-38 độ C càng khiến rác thải bốc mùi nồng nặc. Chị Đặng Thùy Hoa ở Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc: “Trời thì nắng nóng mà rác thải chất như núi ở ven đường, bốc mùi vào tận nhà, không thể chịu được. Kéo theo đó là ruồi, muỗi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của dân cư ở đây”.

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) xác nhận có tình trạng rác thải ùn ứ trong nội đô Hà Nội vài ngày qua. Nguyên nhân theo lãnh đạo Urenco là do năng lực thu gom của một số nhà thầu tại các quận huyện năng lực thu gom còn hạn chế nên khiến rác thải ùn ứ. Lãnh đạo Urenco Hà Nội phủ nhận việc Khu xử ly rác thải Nam Sơn quá tải, không thể tiếp nhận hết được rác thải sinh hoạt.

Hà Nội: Rác thải ùn ứ đầy đường phố bốc mùi dưới nắng nóng do đâu? ảnh 1

Rác thải chất đống trên nhiều tuyến phố những ngày qua

Lãnh đạo Urenco lấy dẫn chứng, như trên địa bàn quận Cầu Giấy, hiện Công Ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên trúng thầu thu gom rác, nhưng hiện nay đơn vị này chỉ có 12 xe thu gom nên năng lực không thể đáp ứng được với lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày thải ra.

Dù vậy, lãnh đạo Sở Xây dựng bổ sung thêm, một phần nguyên nhân rác thải ùn ứ trên địa bàn các quận những ngày qua là do giá nhiên liệu (xăng, dầu) tăng mạnh trong khi đó, đơn giá đấu thầu thu gom rác vẫn giữ như các năm trước nên các doanh nghiệp đã chậm trễ trong việc thu gom.

“Tôi lo ngại, nếu với tình trạng các quận, huyện không nhanh chóng điều chỉnh đơn giá đấu thầu thu gom rác thải đối với các đơn vị để bù “bão giá” xăng dầu thì những ngày tới sẽ còn nhiều quận, huyện gặp phải tình trạng ùn ứ rác thải này”- lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội e ngại.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đơn giá xử lý, thu gom rác thải do UBND TP Hà Nội ban hành nhưng đây chỉ là khung để các quận, huyện căn cứ để tổ chức đấu thầu. Khi có biến động về nhiên liệu thì các quận, huyện hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh cho phù hợp.

Trước thực trạng này, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận chỉ đạo nhà thầu duy trì vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển toàn bộ khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn về Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn.

UBND các quận chỉ đạo nhà thầu phối hợp chặt chẽ với Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) trong việc tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, đảm bảo khu xử lý vận hành an toàn, hiệu quả.

Đối với khối lượng chất thải rắn sinh hoạt chưa vận chuyển về khu xử lý do các yếu tố khách quan, UBND các quận chỉ đạo nhà thầu có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường không gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Sở Xây dựng Hà Nội giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật tăng cường công tác quản lý, vận hành, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt tại các khu xử lý tập trung, đặc biệt là Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đảm bảo công tác tiếp nhận liên tục, an toàn; báo cáo sở các nội dung vượt quá thẩm quyền để được chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

Nhà máy đốt rác Sóc Sơn lại chậm do khách quan?

Liên quan đến thông tin cho rằng, một phần nguyên nhân khiến tình trạng rác thải sinh hoạt ùn ứ trên địa bàn TP Hà Nội những ngày qua là do tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn do Công ty CP năng lượng môi trường Thiên Ý đầu tư chậm tiến độ nên không kịp chia sẻ với Khu xử lý rác thải Sóc S; đại diện Công ty CP năng lượng môi trường Thiên Ý cho rằng, nhà máy đốt rác Sóc Sơn có chậm theo tiến độ đưa ra nhưng do nguyên nhân khách quan.

Cụ thể, theo tiến độ mà ông Li Ai Jun, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty CP Năng lượng môi trường Thiên ý đưa ra vào cuối năm 2021, vào tháng 1/2022 lò 1 của nhà máy sẽ đi vào vận hành với công suất khoảng 800 tấn rác/ngày; cuối tháng 2/2022 sẽ vận hành đốt rác lò 2 và trong quý 1-2022 sẽ vận hành tất cả 5 lò đốt rác đạt công suất 4.000 tấn rác/ngày. Dự kiến, từ quý 2-2022, nhà máy sẽ vận hành ổn định.

Nhưng phải đến 6/5 vừa qua, nhà máy đốt rác Sóc Sơn mới đi vào vận hành và theo đại diện Công ty CP Năng lượng môi trường Thiên Ý, nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm trong vòng 6 tháng, công suất giai đoạn thử nghiệm là 200 tấn/ngày. Song, những ngày qua, nhà máy đốt rác Sóc Sơn đã phải tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rác/ngày để chia lửa với Khu liên hiệp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Về nguyên nhân chậm tiến độ, đại diện Công ty này cho rằng, do Luật Bảo vệ môi trường thay đổi, thay vì Sở TN-MT Hà Nội cấp phép vận hành cho đơn vị thì Bộ TN-MT tiếp nhận cấp phép nên công ty phải mất thời gian 5 tháng để hoàn thành hồ sơ. Và đây là lý do khách quan chứ không phải do chủ đầu tư!. Được biết đến nay, vẫn chưa chốt được đơn giá xử lý rác thải với nhà máy đốt rác Sóc Sơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC