Chính trị - Xã hội

Hà Nội quyết tâm ngăn chặn sớm, không để dịch bệnh bùng phát

HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Cho dù vẫn đang cơ bản kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nhưng trước diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều địa phương và số ca bệnh xâm nhập gia tăng đáng lo ngại, Hà Nội đang thực thi các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ với quyết tâm ngăn chặn sớm, không để dịch bùng phát.
Hà Nội quyết tâm ngăn chặn sớm, không để dịch bệnh bùng phát ảnh 1

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố nhằm phát hiện, ngăn ngừa sớm các ca bệnh xâm nhập vào địa bàn

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn

Đang có những diễn biến đáng lo ngại khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan tới những người về từ TP.HCM. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, chỉ từ 7h tới 12h ngày 14-7, toàn thành phố đã ghi nhận thêm 9 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, trong đó có 4 trường hợp liên quan tới người về từ TP.HCM. Cũng theo CDC Hà Nội, cộng dồn số ca dương tính tại thành phố trong đợt dịch thứ tư (từ 27-4 đến trưa 14-7) đã ghi nhận tổng cộng 342 ca dương tính, trong đó số mắc ngoài cộng đồng là 185 ca, số mắc là người đã được cách ly 157 ca. Riêng từ ngày 5-7 (thời điểm mà nhiều ngày trước đó không ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố) đến trưa 14-7, Hà Nội ghi nhận 83 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Điều đáng nói là toàn bộ các ca mắc mới từ ngày 5-7 đều liên quan tới những người từ bên ngoài vào địa bàn Hà Nội. Trong đó chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Giang là 36 trường hợp tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI: 33 trường hợp; Công ty TNHH MEDA: 4 trường hợp; Công ty TNHH MOLEX: 1 trường hợp; và cộng đồng: 3 trường hợp); chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM là 33 trường hợp (thôn Hoa Vôi, thị trấn Quốc Oai: 15 trường hợp; phố Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng: 6 trường hợp; xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa: 5 trường hợp; tại các quận, huyện khác: 7 trường hợp); chùm ca bệnh tại An Mỹ, huyện Mỹ Đức là 9 trường hợp.

Có thể nói, vấn đề phòng chống dịch Covid-19 với Hà Nội hiện nay là bên cạnh truy vết, khoanh vùng, cách ly các chuỗi và ổ dịch đã phát hiện, điều quan trọng bậc nhất là ngăn chặn các ca bệnh từ các tỉnh và thành phố khác xâm nhập vào địa bàn thành phố. Ngoài các ổ dịch đang dần được kiểm soát ở Bắc Ninh và Bắc Giang, tình hình dịch tại tỉnh Hưng Yên cũng đang diễn biến phức tạp, nhất là tình hình dịch bệnh rất phức tạp tại TP.HCM và một số địa phương ở phía Nam với tổng số ca mắc mới lên tới hàng nghìn trường hợp/ngày.

Trong khi đó, với vai trò là Thủ đô và là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội lớn bậc nhất của cả nước, Hà Nội có giao lưu qua lại với tất cả địa phương khác trên cả nước. Do đó, đây là nguy cơ khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan tới địa bàn thành phố. Điều đó đặt ra những đòi hỏi, thách thức kiểm soát, ngăn chặn cho lực lượng chức năng của Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, hiệu quả phòng chống dịch của thành phố hiện nay phụ thuộc chủ yếu vào việc ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội mong các cấp, các ngành và người dân cùng coi trọng và tập trung thực hiện nhiệm vụ ưu tiên này. Để giúp phát hiện sớm, ngăn ngừa các mầm bệnh xâm nhập, từ ngày 9-7 vừa qua Hà Nội đã tổ chức lấy khoảng 60 nghìn mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người trở về từ TP.HCM.

Chính quyền thành phố đề nghị, mỗi người dân từ TP.HCM hoặc các vùng dịch khác, hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vì an toàn, sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Trước khi vào thành phố, người dân nên chủ động khai báo đầy đủ, trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Ncovi, Bluezone để vừa đỡ tốn thời gian chờ đợi, vừa tránh ùn tắc giao thông, tránh tập trung đông người tại các điểm chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố.

Tất cả vì mục tiêu không để dịch bệnh bùng phát

Nhằm không để dịch bùng phát mạnh, Hà Nội đã triển khai áp dụng hàng loạt biện pháp quyết liệt, đồng bộ. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố ngày 12-7 đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-CTUBND Hà Nội về việc “quyết tâm triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước”. Theo đó, từ 0h ngày 13-7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP.HCM và các vùng dịch, lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thành phố chấp nhận hy sinh những lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để ưu tiên cho nhiệm vụ cấp bách chống dịch, Hà Nội từ 0h ngày 13-7 đã dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thành phố cũng đồng thời thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu rõ, với nguy cơ lây nhiễm ngày càng cao như hiện nay, đây là biện pháp quan trọng để ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan rộng. Mức độ và quy mô tạm dừng hoặc đóng các dịch vụ có thể phải tăng lên cấp độ cao hơn nếu dịch tiếp tục diễn biến xấu. “Ngược lại, khi nào tình hình được kiểm soát, bảo đảm các điều kiện an toàn cho người dân, thành phố sẽ lại nới lỏng trở lại. Trong mọi tình huống, các biện pháp phải nhằm ưu tiên và bảo đảm hiệu quả chống dịch cao nhất và giảm thiểu thiệt hại cho người dân” - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Nhấn mạnh các biện pháp mạnh chỉ thực sự phát huy hiệu lực, hiệu quả nếu được thực hiện tốt và duy trì liên tục từ cơ sở, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch... Các biện pháp mạnh như tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm nhiều lần.

Một biện pháp cần thiết, hiệu quả để ngăn chặn ca bệnh xâm nhập vào địa bàn, từ 6h ngày 14-7 Hà Nội đã triển khai 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào thành phố. Đây là biện pháp rất quan trọng để phòng chống dịch lây lan. Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu, lực lượng công an cần chủ động có biện pháp phân luồng giao thông, tổ chức hoạt động các chốt bảo đảm nguyên tắc, quy định, hạn chế ách tắc giao thông và không “ngăn sông cấm chợ”.

Cùng với đó, các cấp ủy, chính quyền các địa phương có chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng, tăng cường giám sát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” nhằm bảo đảm không để lọt ca nhiễm từ vùng dịch về; phối hợp với các lực lượng tuyến đầu thần tốc truy vết, khoanh vùng kịp thời khi phát hiện ca nghi nhiễm. Hà Nội đang làm tất cả vì mục tiêu kiểm soát dịch thật nhanh, không để dịch bùng phát, sớm ổn định tình hình, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC