Chính trị - Xã hội

Hà Nội quyết tâm nâng năng lực cạnh tranh

Ngọc Khánh
ANTĐ - Ngày 9-7, UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các ý kiến nhấn mạnh, TP đang nỗ lực để thoát khỏi vị trí 51/63 của bảng xếp hạng PCI năm 2012.
Hà Nội quyết tâm nâng năng lực cạnh tranh ảnh 1
Hà Nội quyết liệt cải cách hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, ông Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội sẽ “nâng cấp” chỉ số PCI trên cơ sở duy trì và cải thiện hơn nữa các chỉ số đã thực hiện tốt, chỉ số hiện còn ở mức trung bình. Đặc biệt, phải tập trung quyết liệt cải thiện 5 chỉ số thành phần xếp hạng thấp của năm 2012 để có chuyển động tích cực trong năm 2013. Ông Ngô Văn Quý nói: “Trọng tâm là thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính, nhất là cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, bãi bỏ các loại giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh không cần thiết. Rút ngắn thời gian thực hiện việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh và đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính...”.

Riêng về chỉ số đặc biệt nhạy cảm – “chi phí không chính thức” – Sở KH-ĐT cho rằng, một mặt, các cơ quan có thẩm quyền phải yêu cầu cán bộ, công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức thực thi công vụ trong tiếp xúc, giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, công dân. Mặt khác, phải thường xuyên thanh tra công vụ trong mỗi đơn vị; phát hiện và xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị và địa phương tùy tiện đặt ra các quy định trái pháp luật, trái thẩm quyền. TP sẽ kiên quyết xử lý những hành vi kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với nhân dân và doanh nghiệp. 

Giám đốc Sở Nội vụ, ông Trần Huy Sáng cho rằng, việc cải thiện chỉ số PCI, không phải hôm nay Hà Nội mới bàn. Kết quả PCI năm 2012 là lời cảnh báo, nhắc nhở các cơ quan thành phố chưa phục vụ tốt doanh nghiệp và nhân dân. Dù vậy, ông Trần Huy Sáng cho rằng, Hà Nội có gần 100 nghìn doanh nghiệp, nhưng chỉ có 270 doanh nghiệp tham gia điều tra để xây dựng chỉ số PCI là điều cần nghiên cứu thêm. Hơn nữa, để đảm bảo tính khách quan, các chỉ số đưa ra đánh giá cần đặt trong bối cảnh về kinh tế, chính trị, xã hội ở các tỉnh, thành phố khác với Hà Nội. 

Khẳng định “bị giật mình” khi chỉ số đất đai của Hà Nội bị xếp 63/63 tỉnh, thành phố, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Vũ Văn Hậu cho rằng, khâu điều tra, tổng hợp số liệu, phân tích đánh giá cần đa dạng, khoa học hơn. Ông giải thích: “TP cũng chỉ đạo phải tìm được nhược điểm qua con số xếp hạng. Ở Hà Nội, chúng tôi đều làm rất nghiêm túc. Tuy nhiên, nói về việc cấp “sổ đỏ”, thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp được mời, đôn đốc đến làm thủ tục nhưng không đến. Vì sao thế? Đó là do tình trạng đất đai cho thuê, vi phạm nên doanh nghiệp né tránh, không đến. Chỉ những đơn vị cần thế chấp mới chủ động đến làm thủ tục...”.

Ông Vũ Văn Hậu tiếp tục phân trần: “Còn việc thu hồi đất, tất cả các doanh nghiệp đều phải thực hiện chặt chẽ về hồ sơ. Làm hồ sơ về đất đai mà sơ sài thì cán bộ bị tai nạn nghề nghiệp ngay. Thu hồi đất không dễ thế được, phải theo đúng trình tự, yêu cầu của luật, và phải chịu giám sát rất chặt trong quá trình thu hồi. Có tỉnh cho sử dụng đất bỏ hoang làm bãi đỗ xe, sân bóng, Hà Nội không cho làm thế được vì không thể cho sử dụng đất trái mục đích”. Tuy thế, ông Giám đốc Sở TN-MT cũng không né trách nhiệm: “Về chủ quan, chúng tôi cũng đã nhận thức được. Đúng là việc trả lời liên thông không đảm bảo thời gian, chất lượng trả lời chưa cao. Cán bộ thụ lý hồ sơ còn máy móc, cầu toàn. Chúng tôi vẫn còn nhiều nhược điểm, vì vậy phải nhanh chóng thay đổi phong cách, tự chấn chỉnh để tốt lên hơn...”.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho rằng, việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh là nội dung rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Để cải thiện chỉ số PCI, cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, ngành. Bên cạnh việc tăng cường cải cách hành chính, TP sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến chương trình hành động giải quyết nợ xấu, tạo cơ hội đầu tư, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp mở rộng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị hàng quý họp về việc thực hiện nâng cao chỉ số PCI. Ông nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ thị, tôi đề nghị lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị phải quán triệt tới cán bộ công chức. TP sẽ kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC