Chính trị - Xã hội

Hà Nội quyết liệt dọn “rác trời”

Chính Trung
ANTĐ - Ngày 21-6, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì đã thực hiện việc thanh thải, cắt bỏ đường dây, cáp đeo bám trên cột điện chiếu sáng tại khu vực Ngã Tư Sở, hai bên tuyến đường Láng – Trường Chinh (đoạn từ cây xăng đường Láng đến Nhà hát múa rối Trường Chinh).

Theo thống kê, đoạn đường này có 50 khoảng cột điện chiếu sáng hai bên tuyến đường. Tuyến này hiện đã có hạ ngầm, nên Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành cắt bỏ các dây, cáp đeo bám cột thép không được phép treo, trừ các đường dây cáp của lực lượng công an, quân đội. Các lực lượng chức năng đã chia làm 2 mũi thực hiện cắt bỏ song song hai bên tuyến đường. 

Công ty TNHH Một thành viên Chiếu sáng và Thiết bị đô thị có trách nhiệm mời các lực lượng liên quan có mặt tại hiện trường để khẳng định các đường dây, cáp đang đeo bám trên cột do đơn vị là chủ sở hữu. Thanh tra Sở Xây dựng thiết lập các biểu mẫu biên bản , mẫu giấy xác nhận để chủ sở hữu ký xác nhận trước khi thanh thải, cắt bỏ. Sở Xây dựng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan phải có mặt tại hiện trường để phối hợp tổ chức thực hiện, đảm bảo an toàn và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ 20-6, Đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quân thực hiện công tác thanh thải, cắt bỏ các đường dây, cáp đi nổi deo bám trên hệ thống các cột chiếu sáng tại hai bên tuyến phố Tây Sơn, quận Đống Đa (đoạn từ Trường Đại học Thuỷ Lợi đến Ngã Tư Sở).

Hà Nội quyết liệt dọn “rác trời” ảnh 1
Trên các tuyến phố đã hạ ngầm, không cho phép tồn tại các loại dây dợ chăng trên phố

Theo báo cáo nhanh của Sở Xây dựng, các lực lượng chức năng đã cắt bỏ được 21.000 mét dây, cáp cáp loại trên 20 khoảng cột thép chiếu sáng trên khoảng 700 mét đường hai bên tuyến phố này. Hiện tại các cột đèn chiếu sáng tại tuyến phố Tây Sơn không còn các đường dây, cáp bám trên thân cột.

Tuy nhiên, tại tuyến phố này vẫn còn tồn tại các đường dây, cáp điện thoại và viễn thông, cáp điện lực đeo bám trên mặt tường nhà của các hộ dân. Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận Đống Đa chỉ đạo UBND các phường tuyên truyền, vận động để các hộ dân tự thanh thải, bó gọn, đảm bảo mỹ quan đô thị mặt tuyến phố.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết,  từ ngày 19 đến 27-6, đối với các tuyến phố có cột thép, gồm: Ngã Tư Sở, phố Trần Quang Khải (đoạn con đường gốm sứ), đường đê Yên Phụ, phố Xã Đàn, Hoàng Đạo Thuý, các đơn vị sở hữu dây, cáp cải tạo, di chuyển dây, cáp thông tin vào hệ thống cống bể hiện có hoặc hệ thống cột cho phép treo dây, cáp thông tin. Các lực lượng chức năng cắt bỏ dây, cáp đi nổi đeo bám còn lại từ 20 đến 28-6.

Đối với các tuyến phố chưa được đầu tư chỉnh trang, hạ ngầm, các cột chiếu sáng là loại bê tông ly tâm, gồm các phố: Quang Trung, Đào Duy Anh, Ngô Thì Nhậm, Nguyễn Công Trứ, Nam Cao, Cát Linh, Trần Quang Khải (đoạn từ phố Trần Nhật Duật đến Nguyễn Khoái), từ nay đến 15/7 phải lắp xà văng, vòng đai thép. Sau đó, các đơn vị chủ sở hữu dây, cáp cải tạo, kéo lại dây, cáp thông tin, luồn vào đai thép. Từ ngày 25-6 đến 7-7, các lực lượng chức năng sẽ cắt bỏ dây, cáp đi nổi đeo bám còn lại.

Theo chỉ đạo của  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, công tác sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên các tuyến phố là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2014”. Do đó, thành phố yêu cầu Sở Xây dựng (đơn vị chủ trì) phối hợp với các đơn vị liên quan phải tập trung làm quyết liệt, dứt điểm trong năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC