Chính trị - Xã hội

Hà Nội quyết không để hình thành tội phạm hoạt động có tổ chức

Hồng Tuấn
ANTD.VN - Vấn đề này được Công an TP Hà Nội thể hiện qua việc triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nhiều kế hoạch, phương án đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội lập kế hoạch đấu tranh với tội phạm hoạt động có tổ chức

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội lập kế hoạch đấu tranh với tội phạm hoạt động có tổ chức

Nói đến tội phạm hoạt động có tổ chức (TPCTC), có thể hiểu đó là các loại tội phạm với tính chất côn đồ hung hãn chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, xiết nợ, cưỡng đoạt tài sản; bảo kê lấn chiếm đất đai và các hoạt động thu gom phế liệu công nghiệp, lập bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; tổ chức đánh bạc...

Diệt tận gốc mầm mống tội phạm

Ngày 22-8, lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã bắt giữ Đào Văn Tùng (SN 1989), trú tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, nghi can nổ súng làm bị thương một nhân viên hiệu sửa xe máy nằm trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy vào đầu giờ chiều ngày 18-8. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an được biết nạn nhân trong vụ việc này là anh M. (SN 1992, quê quán huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) không hề quen biết và không có bất cứ mâu thuẫn gì với hung thủ.

Thực chất, mục tiêu gây án của Tùng xuất phát từ mâu thuẫn trong việc vay nợ giữa anh Nguyễn Hoàng L. (SN 1970), ở quận Cầu Giấy với một người quen của Tùng. Do vậy, 14h15 ngày 18-8, sau khi theo dõi, nắm được quy luật của anh L. và biết “mục tiêu” đang ở cửa hàng sửa chữa xe máy 105 đường Hồ Tùng Mậu, Tùng đến đây dùng súng tự chế nhắm bắn anh L. 2 phát. Phát thứ nhất đạn không nổ và phát thứ hai lạc sang anh M.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 25-8, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã làm rõ và bắt khẩn cấp thêm 2 nghi can là Chu Văn Mạnh (SN 1975, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và Bùi Văn Hùng (SN 1985), trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình). Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng này, cơ quan điều tra phát hiện và thu được 1 khẩu súng AK cưa báng, 1 hộp tiếp đạn và 33 viên đạn cùng một số lượng lớn ma túy tổng hợp. Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang mở rộng điều tra, làm rõ các hành vi “Giết người”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Không tố giác tội phạm” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” của các đối tượng liên quan.

Ngoài vụ việc nêu trên, từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung rà soát các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa và có đối sách đấu tranh triệt phá cụ thể. Chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: với quyết tâm tiêu diệt tận gốc mầm mống TPCTC, lực lượng CSHS đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã triệt phá 17 ổ nhóm tội phạm, bắt 62 đối tượng có dấu hiệu hoạt động TPCTC trên địa bàn thành phố.

Không buông lỏng địa bàn

Ban chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống TPCTC của CATP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo Phòng CSHS và các đơn vị chức năng khác của CATP quyết liệt thực hiện công tác rà soát, dựng và tập trung triệt phá các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức.

Để thực hiện có hiệu quả công tác này, từng CBCS được giao trách nhiệm không buông lỏng địa bàn, quản lý chặt chẽ mọi loại đối tượng và kịp thời nắm bắt những thông tin hữu ích do người dân cung cấp, từ đó phân tích, đề ra biện pháp xử lý. Do thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nêu trên, tình hình tội phạm hoạt động có tổ chức đã được kiềm chế, không có những băng ổ nhóm hoạt động công khai, lộng hành, gây bức xúc trong dư luận.

Cũng liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống TPCTC, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã tổ chức triệt phá hàng chục vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, “tín dụng đen”, theo Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP. Trong số này có 21 ổ nhóm có dấu hiệu hoạt động TPCTC dưới dạng đòi nợ thuê, xiết nợ bằng vũ lực, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa giết người, cố ý gây thương tích, khủng bố tinh thần người vay nợ và thân nhân của họ bằng “bom bẩn” và nhiều hình thức khác... 

Bên cạnh công tác đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, lực lượng CSHS từ thành phố đến quận, huyện, thị xã đã tập trung rà soát, xác định đối tượng trọng điểm, các băng ổ nhóm tội phạm để quản lý và có đối sách đấu tranh cụ thể, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, Phòng CSHS - CATP đã thường xuyên chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị công an cấp cơ sở rà soát phát hiện các ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động có tổ chức, nhất là các ổ nhóm tội phạm hoạt động manh động để tập trung đấu tranh, triệt phá ngay từ khi mới nhen nhóm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC