Đời sống

Hà Nội phân bổ 304.140 liều vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 15-17 tuổi, xong trước 25-11

Duy Tiến
ANTD.VN - Hà Nội phân bổ 304.140 liều vaccine Cominaty (Pfizer) cho các quận huyện để triển khai tiêm chủng cho trẻ 15-17 tuổi trên địa bàn, dự kiến hoàn thành đợt tiêm trước 25-11-2021.
Hà Nội phân bổ 304.140 liều vaccine Pfizer tiêm cho trẻ 15-17 tuổi, xong trước 25-11 ảnh 1

Nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh 15-17 tuổi

Ngày 22-11, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở vừa ban hành văn bản về việc tiếp tục triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 31. Trong đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế các quận/ huyện/ thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi; trước mắt tổ chức tiêm cho nhóm trẻ 15-17 tuổi.

Cụ thể, Hà Nội bố trí phân bổ 304.140 liều vaccine Cominaty (Pfizer) cho công tác tiêm chủng đợt này: thực hiện tiêm mũi 01 cho trẻ em từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố; có thể sử dụng để trả mũi 02 cho trẻ em từ 15-17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 01, đảm bảo khoảng cách giữa 02 mũi ít nhất là 03 tuần.

Thời gian hoàn thành tiêm chủng đợt 31 trước ngày 25-11-2021.

Sở Y tế đề nghị triển khai tiêm theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuối chiếu theo từng trường. Khẩn trương và tổ chức tiêm ngay khi nhân được vaccine theo lộ trình tiêm hạ dần độ tuổi, sử dụng hết vaccine trước hạn sử dụng; sử dụng vaccine có hạn gần trước.

Về nhân lực, Sở Y tế đề nghị huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phối hợp với các lực lượng y tế được huy động trên địa bàn; phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, sử dụng các dây chuyền tiêm chủng đã được phân bổ tăng cường…

Về hình thức tiêm, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; giảm bớt thủ tục hành chính; bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả…

Những trẻ thuộc đối tượng thận trọng cần tiêm chủng tại bệnh viện (như: trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,…) thì các Trung tâm Y tế sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ em.

Với trẻ em gái nếu phát hiện mang thai >13 tuần, sau khi giải thích với cha mẹ/người giám hộ về nguy cơ/lợi ích, nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa theo phân cấp.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố căn cứ vào số đối tượng cần tiêm, đã tiêm của các đơn vị, số lượng vaccine được phân bổ để phân bổ vaccine các đợt tiếp theo đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC