Chính trị - Xã hội

"Hà Nội phải tuyệt đối an toàn, không được có sai sót trong phòng chống Covid-19"

ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, phi hành đoàn, tiếp viên hàng không thường đi lại nhiều nên có người biểu hiện chủ quan, coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà, phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên), tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn...

"Hà Nội phải tuyệt đối an toàn, không được có sai sót trong phòng chống Covid-19" ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chiều 2-12, trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

Ngăn chặn bằng được làn sóng thứ ba dịch bệnh Covid-19

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cảm ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong suốt thời gian qua trong công tác phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế. Chủ tịch UBND TP cho biết, Thủ tướng đã nhắc nhở phải thực hiện mục tiêu kép và kinh tế Thủ đô đang phục hồi tích cực dù gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND TP nêu: “Trong đó, có đóng góp của chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục phát huy tinh thần đó để tiếp tục làm tốt hơn nữa, theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót”.

Nhắc lại việc có ca nhiễm Covid-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1, F2 ra các tỉnh, thành phố khác… Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

“Cấp ủy, chính quyền và từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. Cần gắn trách nhiệm từng người, từ cán bộ các cấp đến tổ dân phố. Đây là vấn đề nhận thực, mỗi người cần làm tốt hơn một chút. Thủ đô không chỉ cần phục hồi phát triển kinh tế mà phải an toàn tuyệt đối. Tôi sẽ cùng các đồng chí quyết tâm trên chặng đường mới để không có làn sóng dịch thứ ba” - Chủ tịch UBND TP nói.

"Hà Nội phải tuyệt đối an toàn, không được có sai sót trong phòng chống Covid-19" ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị

Xem xét lại quy trình cách ly tổ bay

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP HCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác.

Nêu việc cách ly ở nơi lưu trú rất dễ dẫn tới việc người bị cách ly không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1-12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airlines tại quận Long Biên.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn.

“Phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly; thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, 5 đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và phát hiện một số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục nên cần phải chấn chỉnh ngay.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế của TP cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày nhưng chỉ có 7 ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại 7 ngày cách ly tại nơi lưu trú. Bởi nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.

“TP có 3 cơ sở cách ly với các tổ bay nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không? Cần phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay”, ông Chung nói và đề nghị các xã phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, ngày 1-12, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...

Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.

“TP sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC