Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án phòng dịch ở mỗi điểm bầu cử

Phú Khánh
ANTD.VN -  Chiều 20-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trường đoàn Kiểm tra số 1 của Thường trực Thành ủy đã đến kiểm tra thực địa điểm bầu cử tại Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội (phố Nguyễn Chí Thanh) và công tác sẵn sàng cho ngày bầu cử ở quận Đống Đa.

Chù tịch Hà Nội kiểm tra công tác bầu cử ở Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp kiểm tra quy trình bầu cử các bước gắn liền với các biện pháp phòng dịch tại điểm bầu cử ở Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (phố Nguyễn Chí Thanh).

Chủ tịch UBND TP ghi nhận điểm bầu cử đã chuẩn bị tốt các phương án, đồng thời đặc biệt lưu ý cần đảm bảo giãn cách 2m với các cử tri trong ngày bầu cử cũng như chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để phục vụ cử tri.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, qua thống kê, tính đến ngày 20-5, quận có 234.397 cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử tại 148 khu vực bỏ phiếu.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các phường đã gửi thẻ cử tri kèm theo thông tin các ứng cử viên, quy định về phòng dịch đến cử tri trên địa bàn quận. Ở 2 khu vực còn phong tỏa diện hẹp, quận cũng có kịch bản chi tiếp đảm bảo quyền lợi cử tri cũng như an toàn tuyệt đối cho các lực lượng.

Tại 148 khu vực bỏ phiếu sẽ có 2.682 thành viên tổ bầu cử phục vụ cử tri đi bỏ phiếu.

Công tác trang trí, cổ động, phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Về công tác phòng chống dịch bệnh gắn với phục vụ bầu cử, quận Đống Đa đã xây dựng 5 phương án nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời theo các tình huống dịch bệnh tại tất cả các khu vực bỏ phiếu để 21 phường xây dựng kịch bản, phương án diễn tập phù hợp với tình hình thực tế.

Quận Đống Đa cũng xây dựng kế hoạch phục vụ bầu cử cho cử tri trong khu vực cách ly, cử tri cách ly tại nhà và cử tri tại các bệnh viện lớn trên địa bàn; đồng thời lên phương án khử khuẩn toàn bộ 148 điểm bỏ phiếu trước thời điểm diễn ra bầu cử.

Hà Nội: Phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án phòng dịch ở mỗi điểm bầu cử ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt lưu ý đảm bảo giãn cách 2m tại các điểm bầu cử

Chủ tịch UBND TP ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của quận Đống Đa.

“Các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị đã được quận triển khai nghiêm túc, đúng quy định, tiến độ đề ra; đoàn công tác cơ bản yên tâm, tin tưởng quận Đống Đa sẽ thực hiện tốt công tác phục vụ bầu cử vào ngày 23-5 sắp tới.

Từ buổi kiểm tra trước đến nay, các đồng chí đã liên tục cập nhật, nắm chắc tình hình nhất là di biến động của cử tri ở trong các bệnh viện, nhà trọ, các trường đại học và có phương án cụ thể”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nêu rõ chỉ còn hơn một ngày nữa là đến ngày bầu cử, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh chỉ đạo mới nhất của Bí thư Thành ủy về việc tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử và phải “làm tốt từ từng chi tiết nhỏ”.

“Quận tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo về công tác bầu cử của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử TP, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tốt công tác bầu cử bảo đảm an toàn, đúng luật, đúng tiến độ.

Cần tiếp tục rà soát kịch bản, phương án về an ninh trật tự, phòng dịch bệnh đến từng khu vực bỏ phiếu, trong đó chú ý tăng cường cho các khu vực có nguy cơ cao hoặc có thể xảy ra các tình huống phức tạp”, Chủ tịch UBND TP nói.

Bên cạnh đó, quận Đống Đa cũng cần chuẩn bị kỹ các kịch bản bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bầu cử, trước trong và sau bầu cử; chủ động rà soát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu, bảo đảm giãn cách và bố trí phòng cách ly y tế.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt lưu ý quận phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xây dựng phương án cho công tác bầu cử lại các bệnh viện trên địa bàn có đông bệnh nhân mà điển hình như Bệnh viện Bạch Mai.

“Phải rõ ràng từng phần việc, ra vào ra sao, đảm bảo an toàn thế nào, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan. Vướng mắc gì báo cáo TP ngay để tháo gỡ kịp thời… ”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC