Chính trị - Xã hội

Hà Nội phải sớm hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển công nghiệp

Duy Tiến
ANTD.VN - Góp ý với Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, trước khi những vùng đất như Thạch Thất, Quốc Oai… trở thành đô thị và phủ đầy nhà dân thì thành phố cần phải hoàn thiện ngay quy hoạch công nghiệp, nếu không sẽ quá muộn.
Hà Nội phải sớm hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển công nghiệp ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều nay, 13-8, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có cuộc làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì.

Đây là cuộc làm việc thứ 6 trong kế hoạch làm việc với 8 bộ, ngành trung ương của Thường trực Thành ủy Hà Nội, nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố trong giai đoạn tới.

Thời gian qua, lĩnh vực công nghiệp và thương mại đã đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội cũng như cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều khó khăn như vấn đề kết nối và phát triển thương mại hiện đại, vấn đề xử lý rác thải…

Theo báo cáo kết quả phối hợp giữa Bộ Công Thương và UBND TP Hà Nội giai đoạn vừa qua do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản trình bày tại buổi làm việc, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong quá trình xây dựng và tổ chức triển khai các Chương trình, Đề án phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Hà Nội phải sớm hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển công nghiệp ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu

Đại diện UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương tới đây tiếp tục phối hợp với thành phố trong quá trình rà soát, điều chỉnh, cập nhật, bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030; phối hợp hỗ trợ trong việc giới thiệu các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư vào Thủ đô…

Qua thảo luận, các ý kiến trong Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hà Nội trong phát triển công – thương của cả nước.

Những vấn đề Hà Nội gặp vướng mắc cũng chính là những vấn đề chung của cả nước mà Chính phủ, Bộ Công Thương phải đánh giá để chỉ đạo, điều hành, xây dựng cơ chế chính sách.

Góp ý thêm về một số lĩnh vực cụ thể, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng, Hà Nội là thành phố lớn, có nhiều mảng công nghiệp nên nếu không xác định được đâu là mảng chính thì sẽ “lạc lối”.

Vấn đề cần chú ý nữa, quỹ đất của Hà Nội có hạn, lại là đất rất có “giá trị” nên nếu nhìn về lợi ích thì nhiều nhà đầu tư sẽ kinh doanh bất động sản chứ không ai nghĩ đến làm công nghiệp.

Vì vậy, ông Khánh cho rằng, trước khi những vùng đất như Thạch Thất, Quốc Oai… trở thành đô thị và phủ đầy nhà dân thì Hà Nội cần phải hoàn thiện ngay quy hoạch nhằm đảm bảo không gian phát triển công nghiệp.

Hà Nội phải sớm hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển công nghiệp ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, Hà Nội cần xác định rõ không gian công nghiệp, các không gian kinh tế, rộng hơn nữa là hệ sinh thái.

Đặc biệt, ngay từ đầu, phải làm tốt công tác quy hoạch. “Trước khi quá muộn, Hà Nội phải xây dựng không gian công nghiệp, nếu không thì sẽ chỉ thuần túy một trung tâm về dịch vụ, thương mại” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết thêm, Bộ sẽ cụ thể hóa hoạt động phối hợp với Hà Nội thông qua việc đề nghị thành phố xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính, xây dựng hệ thống Logistics, hạ tầng năng lượng, giao thông.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng mong muốn Hà Nội tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng cho loại hình thương mại điện tử và chuyển đổi số...

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đồng tình và thống nhất với những nội dung hai bên sẽ đẩy mạnh, tiếp tục phối hợp trong thời gian tới.

Hà Nội phải sớm hoàn thiện quy hoạch không gian phát triển công nghiệp ảnh 4

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương ký kết Quy chế phối hợp

Lưu ý một số nội dung cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với thành phố xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp của Hà Nội theo hướng hiện đại, phát triển các ngành sản xuất công nghiệp có chọn lọc, đột phá, nhất là những ngành công nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, hàm lượng chất xám cao.

Cùng đó, Hà Nội mong muốn Bộ Công thương tạo điều kiện hỗ trợ thành phố đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp; hai bên phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong xúc tiến đầu tư FDI và các cụm tiểu thủ công nghiệp, khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội rất mong muốn Bộ Công Thương phối hợp, hỗ trợ thành phố rà soát, điều chỉnh cập nhật bổ sung quy hoạch về phát triển cụm công nghiệp Hà Nội đến 2020, có xét đến 2030.

Về lĩnh vực thương mại, Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương hỗ trợ thành phố xây dựng hệ thống thương mại văn minh, hiện đại, nhất là trở thành địa phương đứng đầu cả nước về thương mại điện tử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC