Chính trị - Xã hội

Hà Nội nhất trí không yêu cầu test Covid-19 với người sơ tán về từ Ukraine

Duy Tiến
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 với người Việt Nam trên các chuyến bay sơ tán từ Ukraine về nước, nhập cảnh tại Hà Nội…
Hà Nội nhất trí không yêu cầu test Covid-19 với người sơ tán về từ Ukraine ảnh 1

Việt Nam sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Ukraine về nước (Ảnh minh họa)

Sở Y tế TP Hà Nội vừa có văn bản số 1059 gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc phòng, chống dịch Covid-19 cho công dân Việt Nam và thân nhân từ Ukraine về nước.

Trước đó, ngày 5-3, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được công văn của Cục Lãnh sự về khâu kiểm soát phòng dịch với các chuyến bay sơ tán bà con người Việt Nam từ Ukraine.

Theo văn bản trả lời của Sở Y tế Hà Nội, công việc bảo hộ, đưa cho người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng của họ trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam, nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 10688 về phòng, chống COVID-19 chống dịch đối với cảnh người nhập.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và kiểm tra SARS-CoV-2 theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC