Đời sống

Hà Nội: Người đàn ông bị thủng ruột do vô tình nuốt que tăm

Duy Tiến
ANTD.VN - Vô tình nuốt que tăm vào bụng sau bữa ăn, một bệnh nhân 65 tuổi ở Ứng Hòa (Hà Nội) đã phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán que tăm đâm thủng ruột non…
Hà Nội: Người đàn ông bị thủng ruột do vô tình nuốt que tăm ảnh 1

Hình ảnh nội soi ổ bụng của bệnh nhân phát hiện que tăm đâm thủng ruột non

Ngày 8-9, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân H.V.H., 65 tuổi, ở Ứng Hòa (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

Một ngày trước khi vào viện, ông H. cảm thấy đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non do dị vật. Ở trường hợp này, nếu để muộn hơn, dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sĩ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa - Bệnh viện Việt Đức cho biết, ông H. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Hà Nội: Người đàn ông bị thủng ruột do vô tình nuốt que tăm ảnh 2

Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã hồi phục và chuẩn bị được xuất viện

Quá trình mổ, kiểm tra ổ bụng thấy dị vật que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột và một phần ở ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Đến nay, sau mổ 5 ngày, người bệnh không còn tình trạng nhiễm trùng, ăn uống bình thường, chuẩn bị được ra viện.

Theo bác sĩ Châu, ngoài việc nuốt phải tăm, bệnh viện cũng đã gặp rất nhiều trường hợp vào cấp cứu do nuốt phải dị vật như xương, răng giả...

Bác sĩ Tào Minh Châu khuyến cáo, thói quen ngậm tăm sau khi ăn của nhiều người rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa.

Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Vì thế, người dân nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng. Nếu không may nuốt phải tăm hay các dị vật khác, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC