Chính trị - Xã hội

Hà Nội nghiên cứu thí điểm thu phí đỗ xe theo giờ ở quận Hoàn Kiếm

Phú Khánh
ANTD.VN - Đó là một trong những nội dung đáng chú ý được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại phiên họp tập thể UBND TP thường kỳ ngày 10-11.

Hà Nội nghiên cứu thí điểm thu phí đỗ xe theo giờ ở quận Hoàn Kiếm ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Phiên họp lần này để xem xét, thảo luận, đóng góp ý kiến cho các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp HĐND sắp diễn ra như: tờ trình và dự thảo Nghị quyết về kế hoạch sử dụng biên chế hành chính, sự nghiệp của TP năm 2017; Tờ trình do Cục Thuế Hà Nội chủ trì về một số quy định về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP; Danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của địa phương; Báo cáo của UBND TP về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2016, dự toán ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách cấp TP năm 2017...

Liên quan đến vấn đề thu chi ngân sách, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá việc lập dự toán của các ngành cùng như các quận huyện chưa sát với thực tế; việc đầu tư không lồng ghép, đầu tư dàn trải dẫn đến kết dư nhiều và phải chuyển nguồn sang năm sau. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2017 Hà Nội sẽ tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo các khoản chi theo quy định. Chủ tịch UBND TP cho biết, khác với mọi năm, năm nay, UBND TP sẽ trình HĐND TP kế hoạch sử dụng đất năm 2017 ngay tại kỳ họp sắp tới, để khi TP phân bổ ngân sách sẽ công bố kế hoạch sử dụng đất luôn, từ đó giúp các quận huyện có kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu năm, không bị chậm trễ.

Đáng chú ý, dự thảo Tờ trình về một số quy định về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP đã phân tích và chỉ rõ việc áp dụng một số khoản thu như hiện nay đang dẫn đến sự bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh giữa Công ty Khai thác điểm đỗ Hà Nội và các tổ chức, cá nhân khác; đồng thời không thể hiện đúng bản chất của các khoản phí và dẫn đến bất hợp lý trong việc phân cấp nguồn thu của các quận, huyện. Để khắc phục tình trạng này, Sở GTVT đề xuất, năm 2017, đối với quận Hoàn Kiếm, phí sử dụng vỉa hè vẫn thu theo m2 (giữ nguyên), đối với các quận, huyện khác, sẽ thu phí theo % doanh thu với tỷ lệ 6% (tăng 3%). Từ năm 2018, sẽ thực hiện phương pháp thu phí đối với Công ty Khai thác điểm đỗ và áp dụng mức điều chỉnh thu theo m2 đối với tất cả các quận, huyện, thị xã.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, quận Hoàn Kiếm sẽ thu phí sử dụng lòng đường, hè phố như đề xuất của các ngành đến 31-6-2017. Từ 1-7-2017, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các ngành nghiên cứu triển khai thí điểm việc thu phí đỗ xe theo giờ và thu bằng hình thức tự động qua các cột thu tiền trên địa bàn quận Hoàn Kiếm...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC