Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Ngày đầu lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân

Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng 1-3, Hà Nội đã chính thức triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn, với mục tiêu mọi người dân đều được khám sức khỏe lần đầu và có hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe của mình trong suốt cuộc đời.
Sáng nay, 1-3, Hà Nội đã chính thức triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn, với mục tiêu mọi người dân đều được khám sức khỏe lần đầu và có hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe của mình trong suốt cuộc đời.
Hà Nội là địa phương thứ 3 sau Phú Thọ, Bắc Ninh thí điểm lập hồ sơ quản lý sức khỏe

Hà Nội là địa phương thứ 3 sau Phú Thọ, Bắc Ninh thí điểm lập hồ sơ quản lý sức khỏe

cá nhân và sẽ là địa phương đầu tiên triển khai diện rộng trên toàn thành phố

Trong sáng 1-3, Trạm Y tế phường Phúc Đồng (quận Long Biên) và xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm) là 2 phường, xã đầu tiên trên toàn thành phố triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Phúc Đồng sáng nay, chúng tôi ghi nhận khâu chuẩn bị cho ngày đầu triển khai khá kỹ với 24 y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang được huy động xuống trực tiếp thăm khám cho người dân và nhập dữ liệu vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. Máy vi tính, phần mềm dữ liệu và cán bộ nhập dữ liệu đã được chuẩn bị, tập huấn. Trong khi đó, người dân tỏ ra rất phấn khởi, lượng người đến khám ngay trong buổi sáng đầu tiên triển khai rất đông.

Theo quan sát của chúng tôi, trong mẫu phiếu quản lý sức khỏe cá nhân điện tử mà cán bộ y tế nhập dữ liệu vào máy tính để kết nối vào hệ thống dùng chung, ngoài các thông tin về tình trạng sức khỏe, bệnh thông thường của bệnh nhân còn có cả nhóm máu, tên bố mẹ bệnh nhân, tên người chăm sóc chính, mã số khám chữa bệnh và cả số điện thoại di động của người nhận kết quả khám chữa bệnh. Theo đó, sau khi khám bệnh lần đầu, người dân có thể về ngay chứ không cần chờ kết quả, kết quả sẽ được thông báo qua tin nhắn điện thoại.

Bác Nguyễn Mạnh Hà, tổ 16, phường Phúc Đồng hồ hởi chia sẻ, cá nhân ông đi khám chữa bệnh rất nhiều lần nhưng mỗi lần đến bệnh viện đều phải trả lời các câu hỏi về tiền sử bệnh trước đó của mình. Nay với việc được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử, mỗi người dân như ông sẽ được nhập đầy đủ thông tin về tình hình sức khỏe của mình vào hệ thống dữ liệu dùng chung, được cấp cho một mã số sức khỏe cá nhân và sau này mỗi khi đi đến bệnh viện nào trên toàn quốc chỉ cần đọc mã số của mình là bệnh viện sẽ có đầy đủ thông tin, thuận tiện hơn rất nhiều.

Tương tự, tại Trạm Y tế xã Cổ Bi, có 28 y bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm và Trung tâm Y tế huyện được cử xuống để phối hợp, trực tiếp thăm khám bệnh cho người dân, lập dữ liệu của người bệnh vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử. Bác sĩ Vũ Thị Hoàng Lan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cổ Bi cho biết, thông qua hệ thống dữ liệu dân cư, Trạm đã tham mưu cho huyện lập danh sách được 5.270 người sẽ được khám lần đầu trong đợt thí điểm từ nay đến 10-3. Sau đó sẽ triển khai khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho tất cả người dân còn lại trên địa bàn.

Với những người đã đi khám sức khỏe định kỳ trong vòng 1 năm trở lại đây, nếu còn hồ sơ khám sức khỏe thì không cần khám sức khỏe lần đầu tại trạm y tế mà chỉ ần mang hồ sơ đến để cán bộ nhập dữ liệu vào sổ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử.

Đến dự lễ triển khai khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân tại phường Phúc Đồng sáng 1-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, việc lập hồ sơ, khám sức khỏe cho người dân góp phần để mọi người dân đều được theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu; được tư vấn sức khỏe; được điều trị hoặc được tư vấn điều trị phù hợp khi có bệnh là chủ trương rất lớn, rất nhân văn mà Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, thành phố quyết tâm làm.

Việc này không chỉ giúp phát huy tối đa hiệu quả phòng chống bệnh dịch từ tuyến y tế cơ sở mà còn tạo điều kiện cho mọi người thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là giải pháp lâu dài giảm chi phí về y tế cho mỗi người và toàn xã hội. T

Từ nay đến 10-3, có 10 xã phường tại 5 quận huyện của thành phố sẽ triển khai thí điểm trước, sau đó Hà Nội sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm trước khi triển khai diện rộng ra toàn thành phố.  Mục tiêu đặt ra là đến trước tháng 9 năm nay, Hà Nội sẽ hoàn thành việc khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho tất cả người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày đầu tiên triển khai:

Người dân khi đến cần xuất trình CMND và cung cấp thông tin để lập hồ sơ

Người dân khi đến cần xuất trình CMND và cung cấp thông tin để lập hồ sơ

Hà Nội: Ngày đầu lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân ảnh 3

Những thông tin về tình hình sức khỏe của người dân sẽ được nhập vào dữ liệu

hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân và cấp mã 

Hà Nội: Ngày đầu lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân ảnh 4

Sau đó, người dân sẽ được khám sức khỏe miễn phí

để cập nhật thêm thông tin vào hồ sơ điện tử

Hà Nội: Ngày đầu lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân ảnh 5

Trong hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, ngoài thông tin về tình hình sức khỏe 

 thì mỗi người dân sẽ được cấp một mã số quản lý

Hà Nội: Ngày đầu lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân ảnh 6

Đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác triển khai trong ngày đầu tiên

tại Trạm Y tế phường Phúc Đồng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC