Kinh doanh

Hà Nội: Nắng nóng, lượng điện tiêu thụ tăng gấp rưỡi

Hà Linh
ANTĐ - So với tháng trước, sản lượng điện tiêu thụ điện bình quân của khách hàng trên địa bàn thành phố trong những ngày vừa qua lên tới 141%.
Nhân viên ngành điện "căng mình" ứng trực trong những ngày nắng nóng

Nhân viên ngành điện "căng mình" ứng trực trong những ngày nắng nóng

Cá biệt ngày 15-6, sản lượng điện toàn thành phố đạt 68.498 MWh. Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội, trong những ngày vừa qua tình hình thời tiết có nhiều biến đổi bất thường, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng cao.

Ngày 12-6, sản lượng điện toàn thành phố đạt 54.869 MWh. Sang ngày 13-6, con số này đã lên tới 61.962 MWh. Những ngày tiếp sau, sản lượng điện tiêu thụ đều tăng cao. 

Ngày 16-6, do có mưa dông, thời tiết dịu mát nên sản lượng tiêu thụ điện trên toàn thành phố giảm, song vẫn ở mức 61.075 MWh. Tính trung bình, tỷ lệ tăng trưởng bình quân những ngày qua so với tháng trước liền kề là 141%.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Tổng giám đốc EVN Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa phương sử dụng nhiều điện sinh hoạt nhất trên cả nước. Vì khách hàng tiêu dùng là chủ yếu nên ngành điện khó quản lý, nhu cầu tăng đột ngột, bất thường, công tác dự báo khó khăn. Vào ngày cao điểm, tiêu thụ điện của Hà Nội có thể gấp 5 lần ngày thấp điểm nên dễ dẫn đến các sự cố đường dây hoặc máy biến áp... Theo thống kê, Cầu Giấy là một trong những quận tiêu thụ nhiều điện nhất thành phố, vì tập trung nhiều chung cư cao tầng, mật độ dân số cao... có thể tiêu thụ đến hơn 5 triệu kWh/ngày.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư; Không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC