Đời sống

Hà Nội: Một tuần, 4 người bỏng nặng phải nhập viện do nướng mực bằng cồn

Duy Tiến
ANTD.VN - Trong khoảng 1 tuần qua, khoa Bỏng – Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận liên tiếp 4 trường hợp bị bỏng do nướng mực bằng cồn vào điều trị…
Hà Nội: Một tuần, 4 người bỏng nặng phải nhập viện do nướng mực bằng cồn ảnh 1

Một bệnh nhân bị bỏng do nướng mực bằng cồn điều trị tại BV Xanh Pôn

Theo bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Trưởng khoa Bỏng - Bệnh viện Xanh Pôn, trong 4 bệnh nhân bị bỏng cồn do nướng mực vào điều trị kể trên, nặng nhất là trường hợp người đàn ông 40 tuổi nhập viện hôm 25-10.

Bệnh nhân này bị bỏng rộng, diện tích bỏng khoảng 20% ở hai tay và chân, thân mình, một số vùng bị hoại tử. Theo lời kể, khi bệnh nhân đổ thêm cồn vào đám lửa đang nướng mực, bất ngờ ngọn lửa bùng lên bén vào người gây bỏng. Sau gần một tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, thông thường khi vào mùa lạnh, số bệnh nhân bị bỏng nhập viện thường gia tăng, trong đó đã có rất nhiều trường hợp bị bỏng cồn do nước mực.

Nguyên nhân chủ yếu vì ngọn lửa cồn có màu xanh, trong ánh sáng ban ngày khó nhận biết nên nhiều người tưởng đã hết cồn và cứ thế đổ thêm cồn vào ngọn lửa đang cháy mà không cẩn trọng.

Theo bác sĩ Giang, bỏng cồn rất nguy hiểm, thường gây tổn thương ở mặt, ngực, chân, tay. Với những bệnh nhân bị bỏng lửa do cồn, tùy theo mức độ, diện tích bỏng, khi khỏi thường để lại sẹo co rúm trên da và tốn nhiều thời gian điều trị.

Bác sĩ Giang khuyến cáo, khi nướng bằng cồn cần quan sát kỹ để ngọn lửa tắt hoàn toàn, tránh đổ thêm cồn trực tiếp vào lửa đang cháy làm bùng lửa gây bỏng. Khi bị bỏng lửa cồn, cần nhanh chóng ngâm vùng bị thương vào nước mát trong 10 đến 20 phút, sau đó dùng khăn bông sạch che phủ vết thương, băng ép nhẹ rồi đến bệnh viện điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC