Kinh doanh

Hà Nội: Một cá nhân có thu nhập từ thương mại điện tử nộp 23 tỷ đồng tiền thuế

Hà Loan
ANTD.VN - Năm 2020, Hà Nội thu được 123 tỷ đồng tiền thuế từ những cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử, trong đó, cá biệt có trường hợp nộp 23 tỷ đồng.

Số thu tăng mạnh

Theo Cục Thuế Hà Nội, căn cứ hồ sơ khai thuế của người nộp thuế và cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuế, tổng số thu năm 2019 và năm 2020 đối với các cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube...) là 148 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 là 25 tỷ đồng; năm 2020 là 123 tỷ đồng (tăng 492% so với năm 2019).

Trong đó, cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng (người cao nhất nộp khoảng 23 tỷ đồng) với doanh thu tương ứng với số thuế đã nộp là hơn 100 tỷ đồng. Các cá nhân thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế tại các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực nơi cá nhân thường trú, tạm trú.

Cơ quan này cũng từ chốt tiết lộ thông tin người nộp thuế do trách nhiệm bảo mật thông tin người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo Cục Thuế Hà Nội, từ năm 2017, đơn vị đã tích cực triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Theo đó, từ năm 2017, Cục Thuế đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế.

Hà Nội: Một cá nhân có thu nhập từ thương mại điện tử nộp 23 tỷ đồng tiền thuế ảnh 1

Số thuế thu từ các hoạt động thương mại điện tử tăng mạnh trong năm 2020

Cục Thuế cũng tuyên truyền thường xuyên bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; triển khai gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân, đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ trên website, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Sẽ thanh tra, kiểm tra, xử phạt những cá nhân chây ỳ

Theo Cục Thuế Hà Nội, trong năm 2021, Cục Thuế sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị, sở, ngành để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cục Thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp người nộp thuế cố tinh chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế.

Đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị trung gian: trung gian thanh toán (ngân hàng thương mại), trung gian vận chuyển, sàn thương mại điện tử để xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.

Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử cần chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế với cơ quan Thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Với các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan Thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định.

Đối với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC