Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Mở rộng diện làm việc ngày thứ Bảy phục vụ người dân, doanh nghiệp

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 24-2, chủ trì phiên họp tập thể UBND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cần mở rộng thêm các đơn vị làm việc vào ngày thứ Bảy để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh cần giải quyết bình thường các thủ tục hành chính vào sáng thứ Bảy

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh cần giải quyết bình thường các thủ tục hành chính vào sáng thứ Bảy

Quyết định số 58/2010/QĐ – UBND quy định thủ trưởng các cơ quan đơn vị quyết định số lượng thủ tục hành chính theo thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết vào thứ Bảy hàng tuần căn cứ nhu cầu thực tế của cá nhân, tổ chức và điều kiện ở cơ quan.

Theo UBND TP Hà Nội điều này đã dẫn đến sự không đồng bộ giữa các cơ quan. Vì vậy việc quy định toàn bộ TTHC tiếp nhận, giải quyết sáng thứ Bảy vừa đảm bảo tính thống nhất, vừa đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của người dân, nhất là những người không thể thực hiện các TTHC vào các ngày trong tuần.  

Đặc biệt, thời gian qua, một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc việc tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ Bảy, trong khi Quyết định 58/2010/QĐ – UBND chưa xác định rõ trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã trong đôn đốc, kiểm tra hàng tuần…

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cùa người dân, doanh nghiệp, hướng tới xây dựng nền hành chính, phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, theo dự thảo quyết định mới thay thế Quyết định 58/2010/QĐ – UBND, các đơn vị, tổ chức hành chính trực thuộc Sở, cơ quan ngang Sở (các Chi cục và tổ chức tương đương); Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội và các chi nhánh… có trách nhiệm tổ chức làm việc vào các buổi sáng thứ Bảy hàng tuần (trừ ngày lễ, ngày Tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của pháp luật) để tiếp nhận, giải quyết toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền.

Căn cứ nhu cầu thực tế, Giám đốc các Sở, thủ trưởng các cơ quan ngang sở, đề xuất UBND TP để quyết định bổ sung các cơ quan tổ chức làm việc vào ngày thứ Bảy (buổi sáng hoặc cả ngày) để tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính. Cán bộ, công chức làm việc ngày thứ Bảy sẽ được bố trí nghỉ bù.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc xây dựng Quyết định mới thay thế QĐ 58/2010/QĐ - UBND là cần thiết để nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân. Sở Nội vụ cần khẩn trương hoàn thiện Quyết định trình UBND TP xem xét, ban hành trong thời gian sớm nhất.

“Việc thống nhất quy định giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân vào ngày thứ Bảy cần phải được thực hiện nghiêm túc. Trọng tâm là mục tiêu lớn mà thành phố đã xác định: lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC