Pháp luật

Hà Nội: Lật tẩy kho hàng tiêu dùng nhập lậu, giả hàng hiệu, chốt hơn 3.000 đơn/ ngày

Vân Hằng
ANTD.VN -  Hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm từ quần áo, đồ gia dụng đến mỹ phẩm được kinh doanh chủ yếu qua mạng xã hội thông với hình thức livestreams bán hàng vừa bị Tổ công tác 368 ( Tổng cục QLTT- Bộ Công Thương) phối hợp với Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 14 (Cục QLTT Hà Nội) phát hiện và thu giữ ngày 30/3.
Hà Nội: Lật tẩy kho hàng tiêu dùng nhập lậu, giả hàng hiệu, chốt hơn 3.000 đơn/ ngày ảnh 1

Kho hàng tiêu dùng chốt hơn 3.000 đơn/ ngày bị phát hiện

Tổng cục QLTT cho biết, kho hàng tiêu dùng nằm trong ngõ nhỏ tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội do ông Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội làm chủ.

Kho hàng này kinh doanh hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện...

Tuy nhiên, đáng chú ý là tất cả các sản phẩm đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc là hàng nhập lậu bởi làm việc với đoàn kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài ra, địa điểm đăng ký được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Lực lượng chức năng đã ghi nhận một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như: Gucci, channel, LV, Adidas... cùng hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu như: bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện...

Qua điều tra của lực lượng chức năng, thông qua hệ thống phần mềm TPOS, cả chục tài khoản Facebook khác sẽ đồng loạt chia sẻ các livestream này để chốt đơn hàng.

Trên hệ thống bán hàng của cơ sở này, chỉ trong 6 tháng có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán, tức trung bình một ngày sẽ có hơn 3.000 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát Giao Hàng Nhanh.

Theo ông Nguyễn Kỳ Minh- Tổ trưởng Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT), cái khó nhất của cơ quan chức năng trong việc tiếp cận các kho hàng này là phải xác minh được địa chỉ IP facebook vì hoạt động bán hàng online rất chuyên nghiệp, việc vận chuyển cũng được phối hợp với các đơn vị chuyển phát rất nhanh chóng.

Ông Hoàng Đại Nghĩa- Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết thêm, thông qua hình thức chuyển phát nhanh, các đơn hàng sau khi được chốt nhanh chóng được vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh.

Đến 20h ngày 30/3, các Đội QLTT số 1 và số 14 TP Hà Nội vẫn niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho phục vụ việc xác minh làm rõ các vi phạm của cơ sở để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC