Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời

Phú Khánh
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội mới ban hành văn bản số 2647/ UBND-KGVX về việc hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Hà Nội: Lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời ảnh 1

Lao động ngoại tỉnh bị mắc kẹt ở Thủ đô được CATP Hà Nội hỗ trợ thực phẩm thiết yếu

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của một số quận, huyện, hiện nay có một số lượng lao động tự do, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 không có nơi cư trú trên địa bàn thành phố Hà Nội; xét đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và xã hội,để đảm bảo đời sống cho người lao động, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú, đồng thời tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ" theo chỉ đạo của UBND Thành phố, linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, cá nhân và Nhân dân cùng tham gia chăm lo, hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, các quận huyện cần chỉ đạo rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý. Tổng hợp, phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và các chính sách đặc thù hỗ trợ của Thành phố; khẩn trương hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế... tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết khó khăn của người dân.

Chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú đến tạm trú; chỉ đạo bố trí lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm tạm trú. Trong trường hợp các quận, huyện, thị xã không thể bố trí được địa điểm tạm trú và nguồn lực, chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, tham mưu báo cáo của UBND Thành phố với tinh thần "Không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

Trong trường hợp các quận, huyện, thị xã không thể bố trí được địa điểm tạm trú và nguồn lực, chủ trì, phối hợp các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tham mưu báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo.

Các quận huyện cũng cần phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố có người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 không có nơi cư trú, phải ở lại thành phố Hà Nội xây dựng phương án đưa người lao động ngoại tỉnh trở về địa phương khi đủ điều kiện...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC