Chính trị - Xã hội

Hà Nội làm thủ tục nhập học lớp 10 cả trong ngày nghỉ

Vinh Hương
ANTĐ - Hôm nay 12-7 là hạn cuối để các thí sinh dự thi lớp 10 khối chuyên của Hà Nội nộp hồ sơ trúng tuyển. Ngày mai 13-7, các thí sinh khối không chuyên cũng được công bố điểm chuẩn và nộp hồ sơ trúng tuyển. Thí sinh chỉ có thời hạn 3 ngày để hoàn thành thủ tục.

Hà Nội làm thủ tục nhập học lớp 10 cả trong ngày nghỉ ảnh 1
Hơn 70.000 thí sinh Hà Nội chờ cơ hội trúng tuyển lớp 10 trường công lập

Lưu ý cơ hội trúng tuyển ở cả 2 nguyện vọng

Ngày 10-7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn đợt 1 vào lớp 10 của 4 trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố. Với mức điểm được đánh giá là khá cao, các bậc phụ huynh cần lưu ý cơ hội trúng tuyển ở cả 2 nguyện vọng 1 và 2. Riêng với khối chuyên, thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng 2 phải cao hơn điểm chuẩn vào trường ít nhất 1 điểm, thay vì 1,5 điểm như với các trường không chuyên. Theo thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường chuyên sẽ nhận hồ sơ trúng tuyển của thí sinh chỉ trong hai ngày 11 và 12-7. Được biết, các trường THCS sẽ trả giấy chứng nhận điểm xét tuyển vào ngày 11-7 vì vậy phụ huynh, học sinh cần chú ý thời gian làm thủ tục nhận kết quả thi và hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ trúng tuyển với thời gian khá ngắn.

Hiện nay, toàn thành phố có 4 trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên, gồm: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Các trường sẽ nhận hồ sơ tuyển sinh gồm: Học bạ cấp THCS (bản chính), giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (do trường THCS cấp), giấy chứng nhận điểm xét tuyển (do phòng GD-ĐT cấp), bản sao giấy khai sinh, bản sao hộ khẩu (không cần công chứng), giấy được phép học sớm tuổi và các giấy chứng nhận ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Khi đến nộp hồ sơ, cần xuất trình bản gốc sổ hộ khẩu để nhà trường kiểm tra, đối chiếu.

Sau ngày 12-7, nếu trường nào tuyển chưa đủ so với chỉ tiêu được giao có thể tuyển sinh bổ sung. Thời gian tuyển sinh bổ sung trong hai ngày 14 và 15-7. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ duyệt và công bố điểm chuẩn đợt 2 vào từng lớp 10 THPT chuyên ở mỗi trường. Một lưu ý với các bậc phụ huynh, học sinh là việc hạ điểm chuẩn nếu có với cả trường chuyên hoặc không chuyên thì đều chỉ áp dụng với những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 dù đủ hoặc cao hơn điểm chuẩn theo quy định cũng không được duyệt trong đợt 2 công bố điểm chuẩn của trường mình đăng ký.

Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 13-7 là hạn cuối để công bố điểm chuẩn lớp 10 vào tất cả các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Điểm chuẩn vào trường được xác định dựa trên số lượng chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển của học sinh đăng ký vào trường. Hiệu trưởng các trường THPT đề xuất điểm chuẩn cho đơn vị mình. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2014-2015 cho từng trường THPT công lập và trường THPT có lớp chuyên. Cũng theo lịch trình xét tuyển lớp 10 THPT không chuyên thì phụ huynh học sinh chỉ có 3 ngày từ 13 đến 15-7 để nộp hồ sơ trúng tuyển. Ông Nguyễn Tôn Vinh, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa cho biết, mọi hoạt động thu nhận hồ sơ trúng tuyển vẫn diễn ra bình thường dù ngày 13-7 rơi vào chủ nhật.

Đây cũng là thời điểm để các thí sinh có nhu cầu xin phúc khảo bài thi. Thời gian nhận đơn xin phúc khảo từ ngày 9 đến 15-7. Căn cứ vào điểm xét tuyển, thí sinh có nguyện vọng có thể nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại các trường THCS, nơi học lớp 9. Thí sinh tự do nộp đơn xin phúc khảo tại các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã. Điểm chấm phúc khảo sẽ được công nhận nếu chênh với điểm chấm lần đầu 1,0 điểm trở lên (với môn ngữ văn) và 0,5 điểm trở lên (môn toán). Theo quy chế, đối với mỗi kỳ thi, việc phúc khảo bài thi chỉ thực hiện một lần. Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và nộp lệ phí phúc khảo theo quy định. Kết quả phúc khảo dự kiến được công bố vào ngày 25-7. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC