Đời sống

Hà Nội là 1 trong 10 địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất cả nước

Duy Tiến
ANTD.VN - Với số mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng nhanh liên tục trong một tháng qua, Hà Nội đã trở thành 1 trong 10 địa phương có số bệnh nhân SXH cao nhất cả nước…
Hà Nội là 1 trong 10 địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất cả nước ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp sáng 21-9

Sáng nay, 21-9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020.

Báo cáo tại đây, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước có 198 ca bệnh bạch hầu, cùng với dịch Covid-19, một số dịch bệnh khác rất đáng lo ngại hiện nay là SXH, bạch hầu…

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 198 ca mắc bạch hầu, trong đó khu vực Tây Nguyên có 172 trường hợp, với nhiều ca tử vong cả ở người lớn và trẻ em.

Với dịch SXH, hiện đã ghi nhận gần 70.000 trường hợp mắc. Đặc biệt, 3 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh và gần chạm với ngưỡng cảnh báo dịch.

Trong đó, 57% ca mắc ghi nhận tại miền Nam, 33% tại miền Trung, Tây Nguyên chiếm 6% và miền Bắc là 4%. Hà Nội và TP.HCM nằm trong danh sách 10 tỉnh, thành phố có số ca mắc SXH cao nhất cả nước, với lần lượt 1.993 ca và 13.322 ca.

Hà Nội là 1 trong 10 địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất cả nước ảnh 2

Phân bố số mắc SXH theo từng khu vực

Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết, qua giám sát huyết thanh 8 tháng đầu năm 2020, không có sự khác biệt về phân bố type virus sốt xuất huyết lưu hành.

Dự báo, số ca mắc SXH có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển…

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, ngành y tế cả nước cần tập trung vào các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để dịch chồng dịch, đặc biệt thời tiết mùa Đông Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

“Chúng ta đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng đồng thời cùng phải phòng chống các dịch bệnh khác. Không để một địa phương nào xảy ra dịch chồng dịch” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Về giải pháp, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, với các dịch bệnh có vaccine, công tác tiêm chủng là yếu tố hàng đầu để phòng bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC