Chính trị - Xã hội

Hà Nội kiến nghị người dân di chuyển giữa các địa phương phải nghiêm túc khai báo y tế

Phú Khánh

ANTD.VN -  Ngày 13-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội và kiến nghị 3 nội dung quan trọng...

Theo đó, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh, trong đó, 6 chùm ca bệnh liên quan 30 F0 cơ bản đã được kiểm soát.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời để khanh vùng dập dịch, từ đó tình hình dịch bệnh ở các điểm nóng như: Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Oai… đều có diễn biến tích cực.

UBND TP Hà Nội nhận định, ngoài một số ổ dịch phát hiện tại một số Bệnh viện Trung ương đóng triển địa bàn Thành phố, tại một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các ca nhiễm tại một số nhà máy sản xuất quy mô lớn trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, trong đó bao gồm người lao động, chuyên gia hiện cư trú trên địa bàn Hà Nội, và một lượng lớn người dân Thủ đô thường xuyên di chuyển, giao thương qua nhiều tỉnh, thành trong đó có những khu vực ghi nhận nhiều ổ dịch phức tạp; đây là mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Từ đó, UBND TP Hà Nội đề nghị 3 nội dung quan trọng để ngăn dịch bệnh xâm nhập.

Cụ thể, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để thống nhất chỉ đạo triển khai hướng dẫn việc áp dụng các quy định trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho địa phương để điều tra truy vết, danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Nhằm đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các địa phương, trong đó có Thủ đô Hà Nội, TP đề xuất các địa phương lân cận kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất theo hướng dẫn của Bộ Y tế; xây dựng phương án hạn chế thấp nhất việc di biến động lực lượng lao động di chuyển giữa các tỉnh, thành phố.

Lập danh sách, lưu trữ, trao đổi thông tin người lao động, chuyên gia làm việc tại các Khu công nghiệp, Khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh lân cận, hiện đang cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Cập nhật thông tin phương tiện và đơn vị kinh doanh vận tải có hợp đồng vận chuyển người lao động, chuyên gia tại Khu Công nghiệp, Khu chế xuất (biển kiểm soát, chủng loại xe, hành trình vận tải, thời gian đi và đến).

Hà Nội cũng đề nghị yêu cầu người dân khi di chuyển từ các tỉnh, thành phố có dịch đến tỉnh, thành phố khác và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế trước mỗi chuyến đi, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương có liên quan….

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC