Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Kiến nghị bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lực lượng Công an

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Đại biểu Quốc hội - Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Luật Xử lý vi phạm hành chính nên bổ sung thêm một số chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lực lượng Công an nhân dân…
Hà Nội: Kiến nghị bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lực lượng Công an ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Ngày 15-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Chủ trì hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Bùi Huyền Mai cho biết, sau 6 năm thi hành, Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập lớn, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan và phù hợp với tình hình thực tiễn.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính lần này đã sửa đổi nội dung của 52/142 điều, sửa kỹ thuật 12/142 điều, bổ sung mới 2 điều, bãi bỏ nội dung liên quan đến 5 điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành.

Góp ý vào dự án luật, đại diện Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính vẫn còn những vấn đề cần xem xét, chỉnh sửa thêm cho phù hợp với thực tiễn. Chẳng hạn, Luật nên quy định các hệ thống biểu mẫu thống nhất, tránh tình trạng mỗi ngành lại có biểu mẫu riêng, gây khó trong việc quản lý.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nêu quan điểm, nếu quy định cứng trong luật về thời gian lập biên bản xử lý vi phạm hành chính thì sẽ khó trong quá trình xử lý; đồng thời kiến nghị việc cần thiết phải quy định rõ về niêm phong tang vật hay quy trình khi tạm giữ phương tiện để tránh trường hợp khiếu nại về sau.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội quan tâm đến quy định về các biện pháp xử lý vi phạm hành chính tại dự thảo luật, trong đó có biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo quan điểm của Sở Xây dựng, hình thức cắt điện, nước để ngăn chặn các vi phạm trật tự xây dựng là phù hợp Hiến pháp, không vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Hơn nữa, thực tiễn áp dụng tại Hà Nội cho thấy, biện pháp này phát huy hiệu quả, nếu tiến hành ngay từ giai đoạn đầu khi phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng sẽ tránh trường hợp công trình vi phạm kéo dài, khó cưỡng chế.

Cũng tại hội nghị, ĐBQH, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội góp ý, trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính nên bổ sung thêm một số chức danh có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lực lượng Công an nhân dân, chẳng hạn đối với Văn phòng, hay cơ quan điều tra hình sự.

Đồng thời, Thiếu tướng Đào Thanh Hải kiến nghị, luật cũng nên quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chức danh cấp phó trong trường hợp chưa có cấp trưởng, để tránh tình trạng ùn tắc hồ sơ xử lý vi phạm hành chính của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị, dự thảo luật sửa đổi lần này nên tăng thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND cấp quận, phường, tăng mức xử phạt vi phạm hành chính ở một số lĩnh vực cụ thể…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC