Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Không được để tình trạng F0 điều trị tại nhà không được chăm sóc, thông tin kịp thời

Phú Khánh
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo các quận huyện, xã phường phải tăng cường hỗ trợ người dân, nhất là các ca nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà, không để F0 nào không được quan tâm, chăm sóc kịp thời, không có thông tin.
Hà Nội: Không được để tình trạng F0 điều trị tại nhà không được chăm sóc, thông tin kịp thời ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu không được để F0 điều trị tại nhà nào không được chăm sóc, không có thông tin

Sáng 7-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã họp phiên thường kỳ trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cho biết, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn vẫn phức tạp. Mặc dù tỷ lệ F0 điều trị tại nhà chiếm tỷ lệ lớn, nhưng công tác quản lý vẫn đang được triển khai tích cực.

Các địa phương cũng khẳng định đang khẩn trương triển khai tiêm vắc xin tại nhà để hỗ trợ người cao tuổi, người có bệnh nền. Đoàn thanh niên tiếp tục vận động xã hội hóa hỗ trợ hàng trăm bình ô xy cho công tác điều trị. Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường quản lý, hướng dẫn công tác tổ chức lễ hội bảo đảm đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, 3 giải pháp chính để phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay cần được tập trung thực hiện là tăng cường tiêm vaccine; cung cấp thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh và quản lý chặt chẽ bệnh nhân điều trị tại nhà, hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng.

Bà Hà cũng cho biết, Hà Nội không thiếu thuốc điều trị Covid-19 và sắp tới thành phố sẽ được bổ sung thêm 200.000 liều Molnupiravir; các quận huyện phải nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà, không để bệnh nhân chuyển tầng...

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, những ngày gần đây, số ca F0 tiếp tục tăng, trong đó khoảng 30% là các ca ngoài cộng đồng. Dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền để phát huy tinh thần chủ động phòng, chống dịch của người dân và hệ thống chính trị ở cơ sở. Các địa phương duy trì sẵn sàng ở mức cao nhất với phương châm “4 tại chỗ”, tránh để tình trạng trông chờ cấp trên đối với những việc thuộc thẩm quyền của mình, bao gồm cả việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, túi thuốc A-B...

UBND các quận, huyện, thị xã nâng cao năng lực, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch; trước mắt rà soát lại quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin bảo đảm điều hành thông suốt xuống tận phường, xã, thị trấn. Đây là vấn đề mấu chốt để tránh xảy ra tình trạng lúng túng trong việc hỗ trợ, phục vụ người dân.

Từng địa phương tiếp tục chủ động nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, chủ động phối hợp với các bệnh viện Trung ương, bệnh việc các bộ ngành theo phân tuyến của thành phố...

Hoan nghênh Sở Y tế đã hướng dẫn cụ thể cho F0 điều trị tại nhà, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương chủ động phối hợp bảo đảm phân luồng, phân tầng hợp lý để người dân yên tâm, tập trung điều trị các bệnh nhân ở tầng 1 để hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển lên tầng trên, điều trị tích cực đối với bệnh nhân tầng 2, tầng 3 để hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người dân, nhất là các ca nhiễm Covid-19, không để người dân không được quan tâm, chăm sóc kịp thời, không có thông tin. Thông tin cho người dân phải hết sức cụ thể dễ tiếp cận, tránh để người dân hoang mang.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP, các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vaccine, tập trung vận động người chưa tiêm tham gia. Nếu làm tốt được biện pháp này, sẽ hạn chế người mắc và chuyển nặng. Bởi hiện nay, hầu hết người tử vong là chưa tiêm vaccine hoặc có bệnh lý nền.

Công an Thành phố, các tổ Covid-19 cộng đồng quản lý chặt chẽ di biến động dân cư, người nhập cảnh để đề phòng chủng mới Omicron xâm nhập. Các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân; không để ai bị thiếu đói, bảo đảm nhà nhà, người người đều có Tết...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC