Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Không có doanh nghiệp nào tác động Đồ án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, các lần xây dựng đồ án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng trước đây có giao cho “đơn vị này, đơn vị kia”, nhưng đồ án lần này hoàn toàn do Nhà nước làm…
Hà Nội: Không có doanh nghiệp nào tác động Đồ án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

Sáng 11-3, bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ ba, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi với báo chí về dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị hai bên sông Hồng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, nếu quy hoạch phân khu sông Hồng được thông qua đợt này và được triển khai sớm, sẽ đảm bảo vấn đề sinh kế cho hàng triệu người dân sống hai bên sông. Đây là một trong những điểm nghẽn lâu nay thành phố vẫn luôn muốn tháo gỡ.

Quy hoạch được triển khai, bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn và tạo được quỹ đất để phát triển. Thành phố với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, với hành lang xanh, một đô thị đẹp, văn minh, hiện đại.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ năm 1954 đến nay, có 7 lần điều chỉnh quy hoạch Thủ đô đều nói đến sông Hồng nhưng bây giờ mới thành hiện thực. Lần này, đồ án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng được đánh giá là chất lượng nhất từ trước đến nay.

Có được bản quy hoạch này là nhờ có thiên thời, địa lợi, nhân hòa, công sức nhiều năm nghiên cứu, xây dựng của cả thành phố. Mặt khác, có sự giúp đỡ của các Bộ, ngành và chuyên gia đầu ngành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, quy hoạch lần này có được cũng do thay đổi cách tiếp cận, theo nguyên tắc là thuận thiên. Lấy phòng, chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu và tham khảo cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc.

Cách tiếp cận khi xây dựng quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng lần này cũng khác. Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia, nay Nhà nước làm, không giao cho một doanh nghiệp nào.

Phân tích sâu hơn về đồ án quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, quy hoạch được thực hiện theo hướng trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả 2 bên dòng sông.

“Quan điểm bây giờ là bất khả xâm phạm bờ đê sông Hồng. Đường hai bên đê được coi như một đập tràn, hai đường chạy song song. Nếu xác suất 500 năm nước lũ vượt quá bờ đê, nó chỉ tràn vào khu quy hoạch, không ảnh hưởng gì đến thành phố” – Bí thư Thành ủy nói.

Theo đồ án quy hoạch, các công trình hai bên sông được thiết kế với công năng chống lũ theo hướng nước vào rồi lại ra. Như vậy, việc quy hoạch thủy lợi tích hợp trong quy hoạch này hoàn toàn chấp hành Quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình. Có nghĩa thoát lũ vẫn là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Để thực sự biến khu vực sông Hồng thành đô thị xanh, trung tâm của thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, thành phố đang nghiên cứu, xây dựng tích hợp cả quy hoạch đê điều, quy hoạch phòng chống lũ… để từng bước giải quyết.

Sau khi quy hoạch sông Hồng chính thức được phê duyệt, thành phố sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của người dân và tài sản công dọc tuyến này để có chính sách phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC