Chính trị - Xã hội

Hà Nội khoanh hẹp 63 điểm phong tỏa, tiếp tục bao phủ tiêm vaccine mũi 2, phục hồi sản xuất kinh doanh

ANTD.VN - Chiều 16-9-2021, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên giao ban với các quận huyện, xã phường, các sở ngành về việc tiếp tục triển khai các biện pháp để khống chế dịch bệnh, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Hà Nội khoanh hẹp 63 điểm phong tỏa, tiếp tục bao phủ tiêm vaccine mũi 2, phục hồi sản xuất kinh doanh ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kết luận buổi giao ban

Tiếp tục triển khai ngay việc tiêm mũi 2 vaccine đúng thời hạn

Kết luận phiên giao ban của Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 16-9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong chiều 16-9, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã báo cáo Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành ủy về kết quả phòng chống dịch đến ngày 15-9, trong đó trọng tâm là 2 mũi “chủ công” xét nghiệm, tiêm phủ vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay, thành phố đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vaccine đạt 93,18%. “6% những người còn lại chưa được tiêm vaccine là nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiêm chủng. Ở huyện Thanh Oai, có cụ 106 tuổi cũng đi tiêm - đây là minh chứng sự đồng thuận của nhân dân”.

Khẳng định 2 phần công việc quan trọng đã được các cấp ngành nỗ lực hoàn thành cơ bản theo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chỉ đạo: “Các quận huyện thị xã , xã phường thị trấn rà duyệt lại để xây dựng ngay kế hoạch để tiêm vaccine mũi 2 theo thời hạn khuyến cáo của từng loại vaccine. Có danh sách từng đối tượng với từng loại vaccine để từ đó, thành phố phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo nguồn cung vaccine”.

“Phải triển khai càng sớm càng tốt, theo đúng thời gian với từng người, từng loại vaccine. Tập trung triển khai tiêm vaccine mũi 2 mới có thể yên tâm phần nào”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thông tin, các đoàn công tác của các tỉnh thành hỗ trợ Thủ đô đều ghi nhận đánh giá cao sự chu đáo trong đón tiếp, hiệu quả trong tổ chức công việc, hiệp đồng triển khai của các cấp ngành Thành phố; và gửi lời cảm ơn tới các đơn vị, từng cán bộ, người dân đã chung tay cùng thành phố trong suốt thời gian qua...

Chủ động khoanh vùng đỏ, đề xuất nới lỏng vùng an toàn

Tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, theo chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP, Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các quận huyện được nới lỏng do có mắc mới ngoài cộng đồng trong ngày 6-9. Ông Long cho biết, quận đang chuẩn bị kỹ các công tác để có thể cho phép 1 số hoạt động kinh doanh trở lại và mong muốn thành phố sớm chỉ đạo thời gian áp dụng việc nới lỏng ở Hoàn Kiếm.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền trả lời: “ Vùng nguy cơ cao, rất cao thì khoanh lại. Vùng an toàn thì tạo điều kiện. Quận cần đánh giá tình hình dịch tễ cụ thể, báo cáo đề xuất UBND TP xem xét…”.

Vẫn là địa bàn “đỏ” với nguy cơ cao nhất của Hà Nội, quận Thanh Xuân cho biết, trong ngày 16-9, có 7 trường hợp F0 đều ở khu giãn dân Thạch Thất. Quận đã hoàn thành việc xét nghiệm 100% dân số với 190.769 mẫu PCR và hơn 31.000 mẫu test nhanh. Ngày 17-9, quận sẽ có báo cáo Thành phố các giải pháp để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh từ nay đến 21-9 và sau đó.

Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa… vẫn đang ở vùng đỏ, vùng cam nên 3 đơn vị cần có phương án, giải pháp cụ thể hơn để sớm chuyển sang trạng thái bình thường mới để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nới lỏng từng bước

Tại buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nêu việc, Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã họp bàn rất cụ thể để chỉ đạo rõ việc trong giai đoạn hiện nay và sau 21-9, Thành phố cần có biện pháp, giải pháp gì để tiếp tục khống chế dịch bệnh tốt, nới lỏng từng bước….

Thực tế, biểu đồ dịch bệnh của Thủ đô những ngày qua đang có số ca nhiễm mới giảm mạnh; Thành phố đang tiến tới không chế hiệu quả dịch Covid-19.

“Hà Nội đã giãn cách lần thứ tư. Doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thành phố cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thu ngân sách… Từ đó, lãnh đạo TP đã có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, các tiểu ban để giảm đầu mối. Đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất, kinh doanh; và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nới lỏng ở 19 địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Tiếp thu các phản ánh từ cơ sở, thành phố sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn nữa để thực hiện việc này.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiện để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân”.

Hôm nay, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP rà soát, có phương án cụ thể báo cáo vào thứ Hai tuần tới để có phương pháp, giải pháp cụ thể để triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21-9. Theo nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh...".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC