Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Khó có kẽ hở để tuồn methadone ra ngoài

Tiến Hưng
ANTĐ - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vừa qua, tại Phú Thọ xảy ra vụ người bệnh đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone đã tuồn methadone ra ngoài để bán kiếm lời. Hà Nội là địa phương có số lượng cơ sở điều trị, bệnh nhân điều trị bằng methadone thuộc diện cao nhất cả nước nên việc quản lý loại thuốc này được nhiều người dân quan tâm.

Hà Nội: Khó có kẽ hở để tuồn methadone ra ngoài ảnh 1Hà Nội hiện có 17 cơ sở với khoảng 4.000 bệnh nhân đang điều trị methadone

Ngày 18-5, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, việc quản lý Methadone phải hết sức chặt chẽ, nếu để tuồn ra ngoài, sử dụng tùy tiện không theo chỉ định sẽ hết sức nguy hiểm. Tại Hà Nội, việc điều trị bằng methadone chỉ được thực hiện tại các cơ sở điều trị của thành phố và được quản lý chặt chẽ theo đúng quy trình.

Do vậy, dù toàn thành phố có tới 17 cơ sở và khoảng 4.000 bệnh nhân đang điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone nhưng trong hàng chục năm qua, Hà Nội chưa từng xảy ra vụ rò rỉ, tuồn methadone ra ngoài để bán kiếm lời.

Về quy trình cụ thể, ông Lê Nhân Tuấn cho biết, tại các trung tâm điều trị methadone của thành phố, tất cả bệnh nhân đều được cấp 1 thẻ điều trị. Căn cứ trên số lượng bệnh nhân của mỗi cơ sở, hàng ngày, vào đầu giờ sáng, các cơ sở điều trị sẽ xuất cấp ra lượng methadone để đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Số lượng methadone cụ thể được xuất cấp đều được kiểm kê một cách cụ thể. Đến cuối ngày, cơ sở điều trị sẽ kiểm tra lại xem số lượng bệnh nhân trong ngày được điều trị là bao nhiêu, liều lượng sử dụng ra sao, đã sử dụng hết bao nhiêu thuốc… nhằm đối chiếu xem lượng thuốc được sử dụng với lượng thuốc được cấp ra có khớp hay không, nếu lượng hao hụt trong giới hạn cho phép thì mới đạt yêu cầu. 

“Trường hợp đặc biệt, trong quá trình sử dụng methadone điều trị cho bệnh nhân, nếu không may đánh rơi, đổ methadone thì phải lập biên bản nêu rõ lượng methadone bị mất do rơi, đổ là bao nhiêu ml. Tất cả phải thể hiện rõ trên biên bản để cuối ngày. Quy trình chặt chẽ như vậy nên rất khó có kẽ hở cho người bệnh hay cán bộ lợi dụng để tuồn methadone ra ngoài bán kiếm lời” - ông Lê Nhân Tuấn nhấn mạnh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC